แกะกล่อง WD My Cloud รุ่น 4TB

ทางเลือกของการจัดเก็บข้อมูลในตอนนี้ไม่ใช่เพียงแค่ External Harddisk ทั่วๆ ไปที่ต้องเสียบสาย USB เชื่อมต่อกับอุปกรณ์หรือ External Harddisk แบบ Wireless เท่านั้น แต่ยังมี External Harddisk หรือพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบ Private Cloud ให้เลือกใช้ด้วย

ตอนนี้เรื่องของ Cloud ไม่ใช่เรื่องใหม่และไกลตัวอีกต่อไป แต่กำลังจะเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นสำหรับผู้คนโดยทั่วไป เพราะไม่ใช่ว่าใครในตอนนี้ที่ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างก็มีไฟล์ข้อมูลของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งเมื่อมีไฟล์ข้อมูลมากขึ้นๆ พื้นที่เก็บของมูลของอุปกรณ์คงไม่เพียงพอ จำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่หรือ External Harddisk รองรับ

wd-my-cloud-02

WD My Cloud เป็นทางเลือกหนึ่งเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่จัดว่าเป็น Private Cloud ที่น่าสนใจ นอกจากรองรับการใช้งานแบบไร้สายหรือ Wireless แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อเพื่อจัดเก็บหรือเปิดไฟล์ที่ต้องการได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย (Anywhere Anytime)

WD My Cloud รุ่นต่างๆ

เวสเทิร์น มายคลาวด์ มีทั้งหมด 4 รุ่นคือ…

  • My Cloud เป็นรุ่นพื้นฐานมี 4 รุ่นย่อยแบ่งตามความจุหรือพื้นที่เก็บข้อมูลคือ 2TB, 3TB, 4TB และ 6TB ไม่สามารถถอดเปลี่ยนฮษร์ดดิสก์ได้
  • Mirror เป็นรุ่นที่สามารถถอดฮาร์ดดิสก์ได้ โดยรองรับความจุ 6TB
  • EX2 รุ่นนี้รองรับการใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 2 Bay รองรับการใช้งาน NAS เต็มรูปแบบ
  • EX4 รุ่นนี้รองรับการใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 4 Bay รองรับการใช้งาน NAS เต็มรูปแบบ

สำหรับรุ่นที่ผมเลือกมาใช้งานคือ รุ่น มายคลาวด์ 4TB ตอนแรกก็สนใจ NAS ที่สามารถถอดเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ได้เอง และสามารถใช้งานอะไรต่อมิอะไรได้อย่างครบถ้วนที่ NAS สามารถจะทำได้ ที่ดูๆ ไว้ก็จะมี QNAP กับ Synology รุ่นที่รองรับ 2 Bay แต่คิดไปคิดมา เอาเข้าจริงคงไม่ได้ใช้งานอะไรมาก แค่เก็บข้อมูลแบบไร้สายได้ และสามารถรีโมทเข้าพื้นที่เก็บข้อมูลจากที่ไหนก็ได้ แค่นั้นก็พอ

จริงๆ แล้ว WD My Cloud รุ่นพื้นฐานก็ถือว่าเป็น NAS เหมือนกัน เพียงแต่ไม่รองรับการใช้งานได้ครบถ้วนเหมือนกับรุ่น EX2 หรือ EX4 เช่น ในเรื่องของการทำ RAID หรือการทำ File Server แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานเพื่อการจัดเก็บข้อมูลของคนใช้งานทั่วๆ ไป ซึ่งมีข้อดีในเรื่องของความสะดวกในการใช้งานซึ่งสามารถติดตั้งและตั้งค่าการใช้งานได้ไม่ยาก

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ในบทความต่อไปจะมารีวิวเกี่ยวกับการติดตั้งและใช้งานต่างๆ กันอีกครั้ง สำหรับในครั้งนี้ขอไปแกะกล่องและแนะนำอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนว่ามีอะไรมาให้บ้าง

  • ตัวเครื่อง My Cloud รุ่นพื้นฐานทั้ง 4 รุ่นย่อยจะมีมิติและขนาดเท่ากัน ต่างกันที่ความจุของฮาร์ดดิสก์ข้างในเท่านั้น
  • อแดปเตอร์แปลงไฟ 12 โวลต์ มีหัวแปลงหรือปลั๊กให้ใช้งาน 3 แบบ
  • สายแลน ยาว 1 เมตร

wd-my-cloud-05

มาดูส่วนประกอบของตัวเครื่องกันสักหน่อย ตัวเครื่อง WD My Cloud ออกแบบเหมือนกับหนังสือปกแข็งเล่มหนาๆ ที่มีสันมนๆ ดูเรียบง่าย บนตัวเครื่องไม่มีส่วนประกอบอะไรมาก ด้านหน้าจะมีเพียงไฟแสดงสถานะการทำงานอยู่แค่นั้น ด้านหลังของเครื่องจะมีช่องเสียบอแดปเตอร์ สายแลน และปุ่มรีเซ็ตกับปุ่มล็อกเท่านั้น

wd-my-cloud-08

wd-my-cloud-10

สนนราคารุ่น 4TB อยู่ที่ 6,290 บาท บางร้านอาจจะขายที่ 7,200 – 7,500 บาท

Comments

comments

(Visited 457 times, 1 visits today)

You may also like...