Trip Songkran เที่ยวทะเล ตราด-จันทบุรี-ระยอง

สงกรานต์เป็นเทศกาลสำคัญของปีที่มีวันหยุดยาวหลายวัน หลายคนได้หยุดสงกรานต์มากกว่าปีใหม่เสียอีก เสียอย่างเดียวอากาศช่วงนี้ร้อนอบอ้าวมากไปหน่อย ทำให้การวางแผนท่องเที่ยวดูจะลังเลว่าไปแล้วจะสนุกหรือว่าทุลักทุเล แล้วร้อนๆ ขนาดนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี?

บทความโดย : Daddy Ai

ด้วยเหตุผลในเรื่องของอากาศที่อบอ้าวประกอบกับปริมาณผู้คนที่ล้นหลามทำให้วันหยุดช่วงสงกรานต์ที่ผ่านๆ มา ผมมักจะหลบเลี่ยงที่จะเดินทางไปที่ไหนๆ ไม่ไปหาญาติผู้ใหญ่ก็จะตระเวนไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ในละแวกใกล้ๆ

แต่ในปีนี้มีความคิดว่าถ้าจะมัวแต่กลัวร้อนกลัวเหนื่อยกลัวผิดหวังก็คงจะกะไรอยู่ อีกทั้งเป็นช่วงวันหยุดยาวที่ครอบครัวมีโอกาสจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันหลายวัน ร้อนเป็นร้อน ถือโอกาสออกไปเปิดหูเปิดตาจัด Trip Songkran กันสักหน่อย

ว่าแล้วจะไปไหนดี ยังเป็นปัญหาที่ให้ครุ่นคิด

วันหยุดยาว 1 สัปดาห์เต็มๆ ถือเป็นเวลาทองของครอบครัวก็อยากจะให้ทริปที่จะไปออกมาดีที่สุด เป็น Trip Songkran ที่ประทับใจ ส่วนใหญ่ที่เห็นๆ กันในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ ผู้คนก็มักจะไป ‘ทะเล’ ใจหนึ่งก็คิดว่าจะไปตามกระแส มองหาหาดสวยๆ แล้วไปดื่มด่ำบรรยากาศให้เต็มอิ่ม อีกใจก็คิดว่าหรือจะแวกแนว ไปเที่ยวเหนือเที่ยวปายหน้าร้อนดี

เกี่ยวกับทริปเที่ยวเหนือหน้าร้อนวางแผนไว้แล้วเป็นเรื่องเป็นราว ‘เที่ยวเชียงราย วันสงกรานต์ 4 วัน 3 คืน’ สุดท้ายพัยโครงการไว้ก่อน เก็บทริปนี้ไว้ปลายปีจะไปแน่นอน

คิดสะระตะอยู่นาน ค้นหาข้อมูลรีวิวทริปต่างๆ อยู่มากมาย สุดท้ายตกลงกันในครอบครัวว่าจะไป ‘ทะเล ตะวันออก’

 Trip Songkran ที่คิดเอาไว้

อย่างน้อยตอนนี้ก็ได้ทิศทางแล้วว่าจะมุ่งหน้าไปเที่ยวทางไหน แต่ยังไม่ได้จุดหมายปลายทางที่แน่ชัด คิดไปคิดมา คิดว่าลองไปแบบไม่วางแผนดีกว่า เพราะไม่ได้กลัวแค่เรื่องรถติดและคนเยอะเท่านั้น แต่สงกรานต์มีอีกสิ่งที่ต้องกังวลคือ การปิดถนนเล่นน้ำจนรถติดแบบแน่นิ่ง ซึ่งถ้าเจอแบบนั้นจะทำให้เสียเวลามากๆ และเสียแผนที่วางไว้ได้

ตามถนนเลียบหาดต่างๆ ถือเป็นเรดโซนที่ต้องพึงระวัง ถ้าจองที่พักไว้ จากที่ตั้งใจไว้ว่าจะไปถึงเที่ยงๆ บ่าย เช็คอินแล้วเข้าไปพักชิวๆ ในรีสอร์ท อาจพลาดท่าเสียที เจอรถติดกว่าจะถึงที่พักก็เย็นค่ำ พาลจะเหนื่อยและหมดสนุกเสียเปล่าๆ

ดังนั้นการเดินทางในครั้งนี้จึงตั้งใจว่าจะไปแบบไปเห็น ไปดู และตัดสินใจเอาข้างหน้า คิดว่าถ้าหารีสอร์ทที่ถูกใจตรงสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ไม่ได้ อย่างน้อยระหว่างทางหรือในตัวเมืองก็ต้องมีที่พักว่างบ้างแหละน่า

การเดินทางที่คิดว่าไม่มีแผนครั้งนี้ก็แค่ไม่มีการจองที่พักล่วงหน้าเท่านั้น แต่มีการวางแผนเรื่องจุดหมายปลายทาง วางแผนไว้แบบยืดหยุ่นได้ พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์

แผนการเดินทางสำหรับ Trip Songkran ครั้งนี้คือ ‘ทะเล ตะวันออก 3 วัน 2 คืน’ แพลนที่วางไว้คร่าวๆ คือ…

– วันที่ 1 ออกจากกรุงเทพฯ แต่เช้าตรู่ ออกเช้าๆ หน่อย ยอมตื่นเช้าหน่อยจะได้ขับรถสบายๆ วันแรกมุ่งหน้าสู่…

– หาดบานชื่น จังหวัดตราด ระยะทางโดยประมาณ 400 กิโลเมตร ขับแบบไม่เร่งรีบ ใช้ความเร็วสักประมาณ 100 – 120 กม./ชม. ประมาณสัก 6 ชั่วโมงก็น่าจะถึง น่าจะถึงสักประมาณบ่าย 2 โมง หรืออย่างช้าไม่น่าเกินบ่าย 4 โมง

– คืนที่ 1 วันแรกขอแค่ถึงจุดหมายได้ไม่เย็นมาก และหาที่พักที่พอใจได้ เดินเล่นชมบรรยากาศทะเลตะวันออกที่แรกที่ หาดบานชื่น แล้วนอนพักเอาแรงที่นี่สักคืนก็โอเคแล้ว

– วันที่ 2 ออกเดินทางจาก หาดบานชื่น จังหวัดตราด มุ่งหน้าสู่…

– น้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี จากหาดบานชื่นไปน้ำตกพลิ้วระยทางประมาณ 120 กิโลเมตร (เข้าใจว่า) เป็นทางผ่านที่จะไปยังจุดหมายต่อไป ไปถึงที่น้ำตกพลิ้วสักประมาณ 10 หรือ 11 โมง ใช้เวลาอยู่ที่นี่สักพัก สักชั่วโมงหนึ่งก็พอ แล้วออกเดินทางต่อไปยัง…

– หาดเจ้าหลาว จังหวัดจันทบุรี จากน้ำตกพลิ้วไปหาดเจ้าหลาวระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตรเท่านั้น ไม่ไกลเท่าไร ที่นี่ตอนแรกหาข้อมูลไว้พอสมควร เห็นรีวิวรีสอร์ทหลายแห่งอยู่เหมือนกัน ลองโทรไปถามปรากฏว่าที่พักที่มีคนรีวิวไว้ส่วนใหญ่ช่วงสงกรานต์เต็มกันหมด ไม่เป็นไร เพราะตั้งใจไว้แล้วว่าจะไม่จองล่วงหน้า เพราะที่นี่มีคนโพสต์เตือนไว้ว่าถ้าจะไปเที่ยวช่วงสงกรานต์ถนนเลียบหาดรถจะติด เป็นถนนเส้นหนึ่งที่คนจะมาเล่นน้ำกัน ถ้าไปถึงแล้วเห็นท่าไม่ดีก็เปลี่ยนแผน

– คืนที่ 2 ถ้าเข้าหาดเจ้าหลาวได้ หาที่พักได้ คืนนี้ก็พักที่ หาดเจ้าหลาว ที่รีสอร์ทไหนสักแห่ง (รีวิว ‘The Residence Chaolao – เดอะ เรสซิเดนซ์ เจ้าหลาว‘)

– วันที่ 3 มุ่งหน้าไปยัง…

– หาดคุ้งวิมาน อยู่ห่างจาก หาดเจ้าหลาวแค่ 10 กิโลเมตรกว่าๆ เท่านั้น เรียกว่าอยู่ละแวกเดียวกัน ก่อนที่จะออกจากพื้นที่ ขอแวะไปชมวิวและถ่ายรูปถนนเลียบหาดที่มีเลนจัรยานสวยๆ เสียหน่อย เห็นคนชอบไปถ่ายรูปกัน คงใช้เวลาไม่นานมาก จากนั้นออกเดินทางต่อไปที่…

– หาดแม่รำพึง หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง ไม่ได้กะเกณฑ์เสียทีเดียวว่าจะเป็นหาดอะไร ผ่านหาดไหนก่อนก็จะลองแวะเข้าไปดู ถูกใจที่ไหน พร้อมทั้งเวลาลงตัวที่ไหนก็จะแวะหาดนั้นแหละ

ที่หาดแม่รำพึง หาดแม่พิมพ์ ถ้าสวยประทับใจ และหาที่พักที่ถูกใจได้ก็อาจจะนอนพักที่นี่อีกสักคืน แล้ววันรุ่งขึ้นแวะเที่ยวแถวๆ สัตหีบ พัทยาอีกสักหน่อยก่อนกลับกรุงเทพ แต่ถ้าไม่ประทับใจเท่าที่ควร ก็อาจจะกลับกรุงเทพฯ เลย จบ Trip Songkran เพียงแค่นั้น

สุดท้ายแล้วทริปนี้ของผมเป็นยังไงบ้าง ติดตามต่อได้ที่ ‘รีวิว Trip Songkran ภาคสอง’

ฝากแฟนเพจไว้ด้วยครับ www.facebook.com/DaddyAi เข้าไปทักทาย พูดคุยกันได้ หรือมีเรื่องราวดีๆ ก็ไปแชร์กันได้ครับ

Comments

comments

(Visited 978 times, 1 visits today)

You may also like...