รีวิว Trip Songkran ภาคสอง

มารีวิวกันต่อถึงทริปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสงกรานต์ (Trip Songkran) ว่าจะเป็นไปอย่างที่วางแผนไว้หรือไม่ วางแผนไว้เสียดิบดี 3 วัน 2 คืน กะว่าจะทัวร์หาดภาคตะวันออกให้ครบทั้ง 3 จังหวัด สุดท้ายเป็นยังไงบ้างไปเที่ยวด้วยกันเลย

บทความโดย : Daddy Ai

แพลนที่ผมวางไว้ก่อนออกเดินทาง ‘Trip Songkran เที่ยวทะเล ตราด-จันทบุรี-ระยอง‘ เผื่อใครสนใจอยากจะเอาไปวางแผนการเดินทางของตัวเองก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ ถ้าได้ไปตามนี้ อย่าลืมมารีวิวให้ดูกันบ้าง

ออกเดินทางวันแรก 14 เมษายน

วันแรก – ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ แต่เช้าตามที่ตั้งใจ ไม่ได้กลัวรถติดที่กรุงเทพฯ แต่กลัวว่าถ้าออกช้าไปจะไปติดแถวๆ ชลบุรี บางแสน หรือระหว่างทางแถวต่างจังหวัด เดี๋ยวเที่ยงๆ บ่ายๆ ไปเจอคนเริ่มขับรถออกไปเล่นน้ำกันล่ะแย่เลย ผิดแผนแน่นอน

ตั้งใจว่า Trip Songkran นี้จะออกไม่เกิน 7 โมงเช้า แต่ก็ผิดแผนไปหน่อย กว่าจะได้ออกเดินทางก็ 7.30 น. แต่ก็ถือว่ายังไม่สายมาก ผมอยู่แถวหนองแขม ใช้ทางด่วนกาญจนาภิเษกไปตัดเข้าทางด่วนบางนา-ตราด มุ่งหน้าจังหวัดชลบุรีสายเก่า ช่วงนี้รถไม่ติดเลย ทางโล่งมาก แน่ล่ะ ผู้คนเข้าออกต่างจังหวัดกันหมดแล้ว ขับเพลินๆ ไม่นานนักก็ไปถึงเมืองชลบุรี ขาไปผมไม่ได้ใช้เส้นที่จะต้องผ่านบางแสนเพื่อมุ่งหน้าไปจังหวัดตราด แต่เบี่ยงซ้ายไปตามป้ายที่บอกว่าไปจันทบุรี แล้ววกกลับมาทางสัตหีบ ทีแรกคิดว่าเราใช้เส้นนี้จะอ้อมหรือเปล่า แต่ถนนก็โล่งดี จากที่ลองเช็ค GPS ดูก็ไม่ได้อ้อมเท่าไรนะ

ผ่านสัตหีบมุ่งหน้าไปจังหวัดระยอง กว่าจะเข้าเขตระยองก็ประมาณเที่ยงๆ ได้แล้ว จากที่ขับมาโล่งๆ โดยตลอด และแล้วก็ได้เจอรถติดแบบติดจริงๆ ติดอยู่แถวๆ บ้านเพ รถขยับตัวได้ช้าๆ กว่าครึ่งชั่วโมงเห็นจะได้ คิดในใจว่าเอาแล้วไง จะหลุดจากจุดนี้ได้กี่โมงเนี่ย

แต่สุดท้ายก็ไม่นานมากอย่างที่คิด สาเหตุที่ติดเพราะตำรวจปิดจุดกลับรถ ทำให้รถที่เตรียมจะเลี้ยวเข้าไปเล่นน้ำในพื้นที่แถวนั้นเลี้ยวไม่ได้

เมื่อผ่านจุดนี้ไปก็ไม่เจอรถติดอีกเลยตลอดเส้นทางมุ่งหน้าจังหวัดจันทบุรี-ตราด

ตอนแรกลังเลๆ อยู่เหมือนกันว่าตอนนี้เพิ่งจะเที่ยงกว่าๆ จะลองเลี้ยวเข้าไปเที่ยวเสม็ดเลยดีไหม กลัวๆ กล้าๆ กลัวว่าถ้าข้ามเรือไปแล้ว คนเยอะมาก ที่พักเต็มจะทำยังไง อีกทั้งของค่อนข้างพะรุงพะรังเพราะมีเด็กด้วย สุดท้ายตัดสินใจขับเลยไปตามเป้าหมายเดิมคือ หาดบานชื่น จังหวัดตราด

จากจังหวัดระยอง ใช้เวลาประมาณชั่วโฒงกว่าๆ เห็นจะได้ กว่าจะเข้าเขตจันทบุรี ถึงตอนนี้เป็นเวลาประมาณบ่าย 2 โมงกว่าๆ แล้ว เมื่อผ่านทางเข้า หาดเจ้าหลาว จึงตัดสินใจให้ที่นี่เป็นจุดหมายแรกในวันแรกของ Trip Songkran นี้

เหตุผลที่หยุดแค่หาดเจ้าหลาวเนื่องจากไม่แน่ใจว่าจะไปถึง หาดบานชื่น กี่โมง และกว่าจะหาที่พักได้ (ยังไม่แน่ใจด้วยว่าจะหาได้หรือเปล่า) ก็น่าจะเย็นค่ำแล้ว แต่ถ้าแวะที่หาดเจ้าหลาวน่าจะมีเวลาหาที่พักได้แบบไม่ต้องเร่งรีบมากนัก โชคดีได้ที่พักเร็ว จะได้มีเวลาเดินเล่นชายหาดยามเย็นสักพักด้วย

จึงตัดสินใจเลี้ยวเข้าไปทางหาดเจ้าหลาว จากถนนใหญ่ต้องขับเข้าไปอีกประมาณ 25 กิโลเมตร ซึ่งบริเวณนั้นก็มีทั้งหาดเจ้าหลาว หาดคุ้งวิมาน หาดคุ้งกระเบน เมื่อถึงวงเวียนปลาโลมาเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 11 กิโลเมตรถึงจะถึงเส้นเลียบหาดเจ้าหลาว

และแล้วก็เป็นไปตามที่มีคนโพสต์กระทู้ไว้ว่า เส้นเลียบหาดเจ้าหลาวในช่วงสงกรานต์รถจะติดมาก โชคดีตอนที่ขับเข้ามามีด่านตำรวจตั้งอยู่ และมีป้ายเล็กๆ เขียนด้วยปากกาเมจิกชี้ไปในซอยเล็กๆ ว่าเป็นทางลัดไปหาดเจ้าหลาวได้ (ทำป้ายใหญ่ๆ ชัดๆ หน่อยก็ไม่ได้) ผมจึงขับย้อนออกมาดูให้แน่ใจ ปรากฏว่าเป็นทางลัดจริงๆ

เป็นทางแคบๆ ลัดเลาะไปตามคลองส่งน้ำ รถ 2 คันสามารถขับสวนกันได้แบบพอดีๆ ถ้าไม่ระวังก็อาจจะตกคลองได้ ด้วยเส้นทางนี้ทำให้ผมไปถึงถนนเลียบหาดเร็วขึ้นมาก มากๆ ตรงถนนเลียบหาดนี้ก็ยังมีผู้คนเล่นน้ำกันตลอดทาง แต่ว่าเป็นช่วงที่มีที่พัก รีสอร์ทเรียงรายอยู่ 2 ข้างทาง รถติดไป ผมก็โทรสอบถามที่พักไป

ที่พักที่เล็งๆ ไว้ก็จะอยู่บริเวณนี้แทบทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น เจ้าหลาว คาบาน่า, บ้านอิ่มสุข, บ้านตุ่ม, เจ้าหลาวทอแสงบีช, หาดตื้น คลื่นสวย ฯลฯ ปรากฏว่าเต็มหมด

นอกจากฝั่งเลียบหาดที่ส่วนใหญ่จะเต็ม ไม่เต็มก็ราคาสูงไปหน่อย ก็จะมีที่พักฝั่งตรงข้ามหาดอีก ตอนแรกคิดไว้แล้วว่าถ้าหาที่พักติดหาดไม่ได้ ยังไงที่พักที่อยู่ฝั่งตรงข้ามก็ต้องมีเหลือว่างบ้างแหละน่า แต่เรื่องของเรื่องคือ แล้วถ้าพักที่พักไม่ติดหาด จะไปเล่นน้ำตรงไหน แล้วรถก็ติดหนักมาก คงไม่สามารถขับตระเวนดูอะไรได้เลย

โทรสอบถามอยู่ 4-5 ที่ สุดท้ายก็ได้ที่พัก และถือว่าได้ที่พักที่ลงตัวทีเดียวคือ ราคาไม่แพง มีสระว่ายน้ำ มีหาดส่วนตัว แต่ไม่มีอาหารเช้าแค่นั้น ตัดสินใจพักที่ ‘The Residence ChaoLao – เดอะเรสซิเด้นซ์ เจ้าหลาว’

ขอแยกรีวิวนะครับเดี๋ยวจะยาวไป รีวิวหาดเจ้าหลาว @เดอะเรสซิเด้นซ์ เจ้าหลาว

the residence resort

ติดต่อห้องพักและเช็คอินเรียบร้อยประมาณ 15.30 น. เวลากำลังดี แดดร่มลมตก เข้าห้องพักผ่อนสักแป๊บประมาณบ่าย 4 โมงก็พากันไปเล่นน้ำที่ชายหาด แล้วขึ้นมาเล่นต่อที่สระตกเย็นก็กลับห้องอาบน้ำอาบท่าแล้วออกไปหาอะไรอร่อยๆ กินกัน

ไปกินที่ ‘ยายตุ๊ ซีฟู้ด’ อาหารอร่อย รสชาดใช้ได้ ราคาไม่แพง กินเสร็จก็กลับที่พัก …Sleepy! Very Happy ^ ^

วันแรกแม้ว่าจะไปไม่ถึงเป้าหมาย แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ ได้เที่ยว Trip Songkran อย่างมีความสุข พรุ่งนี้ว่ากันใหม่

วันที่สอง – คิดอยู่นาน คิดตั้งแต่เมื่อคืนว่าวันที่สองจะไปไหนดี จะไปเที่ยวน้ำตกพลิ้ว แล้วมุ่งหน้าไปตราด ไปแวะหาดบานชื่นตามที่ตั้งใจ จากนั้นค่อยวกรถกลับมาที่ระยอง หรือไปแวะที่ระยองเลย หาดบานชื่นเอาไว้คราวหน้า

สุดท้ายตัดสินใจวางแผนแบบนี้ครับสำหรับวันที่สอง ออกจากรีสอร์ท 8 โมงเช้า ไปหาอะไรกินข้างหน้า ก่อนออกจากพื้นที่แวะที่ – หาดคุ้งวิมาน ก่อน – แล้วขับรถยาวเลยไปที่สัตหีบแวะที่ เพอคูล่าฟาร์ม (ฟาร์มปลาการ์ตูน) พาอัยย่าไปดูปลาการ์ตูน – เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร – และที่สุดท้ายน่าจะไปถึงบ่ายๆ และแวะพักที่นี่คือ หาดนางรำ แล้ววันที่สามจะไปแวะ สวนสัตว์เปิดเขาเขียวก่อนกลับกรุงเทพฯ

วันนี้ฟาวด์จริงๆ ครับ อะไรๆ ก็ผิดแผนไปหมด ไม่สนุกแถมล้ามากๆ ที่ประทับใจและเป็นไปตามแผนคงเป็นที่ ‘หาดคุ้งวิมาน’ เท่านั้น

รีวิว ‘หาดคุ้งวิมาน’

จากที่ตั้งใจว่าเสร็จจากที่หาดคุ้งวิมานจะขับรถยาวไปที่เพอคูล่าฟาร์ม พอดีเห็นป้าย ‘เรือรบประแส’ คิดว่าเป็นทางผ่าน เลยเลี้ยวไปเส้นนั้น กะว่าไหนๆ ก็มาแถวนั้นแล้ว แวะดูเสียหน่อย ไม่น่าเลย ผิดทาง ผิดแผน เสียเวลามาก และไม่มีอะไรเลย มีเพียงเรือประแสตั้งอยู่ไว้ให้ถ่ายรูปแค่นั้น อ้อ แล้วใกล้ๆ กันก็มีเส้นทางสำรวจป่าชายเลน แต่ชั่วโมงนั้นร้อนมากๆ และไม่ได้ต้องการจะชมป่าชายเลนเลย

เรือรบประแส

กว่าจะมาถึงเพอคู่ล่าฟาร์มก็เป็นเวลาบ่ายโมงแล้ว แถมที่นี่ก็ไม่ได้สวยงามและตื่นตาตื่นใจสักเท่าไร แถมอัยย่าไม่ชอบและไม่รู้สนุกอีก กว่าจะเสร็จจากตรงนี้ก็เสียเวลาไปอีกกว่าครึ่งชั่วโมง จึงตัดสินใจล้มเลิกที่จะไปดู เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร (หึหึ ไปดูเรือรบประแสมาละ เอาไว้ก่อนแล้วกัน)

percula farm

ตัดสินใจขับรถไปที่หาดนางรำเลย จากเพอคูล่าฟาร์มไปหาดนางรำไม่ไกลกันมาก เพอร์คูล่าฟาร์มอยู่เส้นหาดแสมสาร เข้าไปทางเดียวกัน แต่แยกไปคนละทาง ย้อนกลับออกมาแล้วเลี้ยวไปทางหาดนางรำ โอ้โห ยิ่งกว่าฟาวด์อีกคราวนี้

ผู้คนมหาศาลมากๆ พื้นที่ทุกตารางเมตรเต็มไปด้วยผู้คน ที่จอดรถก็เต็มเอียด ไม่ใช่บรรยากาศของการพักผ่อนที่คิดไว้เลย เห็นพ้องตรงกันกับแฟนว่าอย่าลงเลย ไปที่อื่นดีกว่า คนเยอะมากจริงๆ

แต่ดูผ่านๆ จากบนรถ หาดถือว่าสวยและน่าเล่นทีเดียว เอาไว้มาช่วงที่คนไม่เยอะแล้วกัน เดี๋ยวค่อยกลับมาใหม่

เอาล่ะสิบ่ายสามโมงแล้ว เคว้งคว้างล่ะทีนี้

จากหาดนางรำ สัตหีบ ลองขับและพยายามเสาะหาชายหาดมาเรื่อยๆ หาดบ้านอำเภอ ไล่ไปจนถึงหาดจอมเทียน และสุดท้ายที่หนักที่สุดคือ หาดบางแสน กะว่าเอาล่ะวันนี้ไปพักที่หาดบางแสนแล้วกัน ไปถึงเย็นหน่อยก็ไม่เป็นไร ที่พักคงไม่น่าห่วง คงมีบ้างล่ะ แต่สุดท้ายพยายามจะเข้าถึง 3 ทาง แต่ก็ไปไม่ถึงไหนเลย รถเล่นน้ำกันเยอะมาก ติดหนักมาก

สุดท้ายขับรถกลับกรุงเทพฯ กลับบ้านเราดีกว่า

ความเห็นส่งท้ายกับ Trip Songkran

ถ้าให้คะแนนสำหรับทริปนี้ก็คง 50 : 50 แม้วันที่สองจะผิดแผนไปเยอะ แต่วันแรกค่อนข้างโอเคมากๆ แม้จะได้แวะที่เดียว ขับรถไกลหน่อย แต่ก็เป็นการเดินทางที่สนุก ไม่ได้เจอรถติดจนทำให้เสียบรรยากาศ ได้ที่พัก ได้สัมผัสชายหาดตามที่ตั้งใจ อีกทั้งหาดเจ้าหลาวที่ได้สัมผัสก็สวยกว่าที่คิดเอาไว้

ถ้าใครจะลองไปเที่ยวโดยไม่วางแผนแบบผมในช่วงสงกรานต์แนะนำว่า ถ้าจะไปเที่ยวชายหาด หาดไหนก็ตาม โดยเฉพาะหาดดังๆ แนะนำว่าพยายามไปให้ถึงก่อนเที่ยง ก่อนที่ผู้คนจะเข้าพื้นที่ไปเล่นน้ำกัน ไม่อย่างนั้นเพื่อความชัวร์ก็ควรจะจองไว้ก่อน แต่ก็อีกนั่นแหละ จองไว้ก่อน แต่ถ้าไปช้าก็อย่าไปดีกว่า เพราะจองไว้ แต่สุดท้ายกว่าจะเข้าที่พักได้ปาเข้าไปเย็นค่ำ ผมว่าเสียโอกาสเปล่าๆ ไปทะเลทั้งที ถ้าไม่ได้เดินให้คลื่นซัดตอนเย็นๆ ก็คงไม่ฟินนะว่าไหม

Comments

comments

(Visited 546 times, 1 visits today)

You may also like...