Suzuki Ciaz ใหญ่กว่าใครในกลุ่มอีโคคาร์

ไปเดินงานมอเตอร์โชว์ 2015 มา ปีนี้มีรถรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวในงาน และก่อนหน้าที่จะมีงานหลายรุ่น มีทั้งเก๋งเล็ก เก๋งใหญ่ กระบะ และรถอเนกประสงค์ มีรุ่นหนึ่งที่เห็นแล้วก็นึกสนใจและอยากจะเขียนถึงเสียหน่อย

บทความโดย : Daddy Ai

รถรุ่นที่ว่าก็คือ Suzuki Ciaz โดยส่วนตัวชอบรถเล็กๆ พวกรถอีโคคาร์อยู่แล้ว ซึ่งในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ อีโคคาร์ที่เพิ่งเปิดตัวก็เห็นจะมี Suzuki Ciaz นี่แหละ ไม่นับ All New Mazda 2 นะ เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าเป็นอีโคคาร์แค่เพียงในนามหรือพันธสัญญาด้านการผลิตเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงก็เห็นๆ กันอยู่ว่ายังคงเป็น B-Segment ทั้งคุณสมบัติและราคา

suzuki-ciaz-19

มาว่ากันต่อถึง ซูซูกิ เซียส รถรุ่นอื่นๆ ของซูซูกิไม่รู้ว่าเป็นยังไง แต่ถ้าอีโคคาร์ค่ายนี้ต้องถือว่าทำได้ดีและประสบความสำเร็จมากแล้วกับ Suzuki Swift เมื่อหยิบรุ่นมามานำเสนอตลาด คงไม่ทำให้ตัวเองเสียชื่อหรอกนะว่าไหม ไม่ได้เชียร์นะ เขียนตามความรู้สึก

ซูซูกิให้ข้อมูลว่า Suzuki Ciaz เป็นอีโคคาร์ในรูปแบบซีดาน 4 ประตู ที่มีทั้งความหรูหราเกินตัว เรื่องดีไซน์ไม่ขอเขียนถึงมากนัก เพราะความชอบแต่ละคนไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าส่วนตัวผมเอง แรกที่ได้เห็น ซูซูกิ เซียส ก็ไม่ถึงกับโดนใจมากๆ เสียทีเดียว แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแย่

suzuki-ciaz-08

เอาเป็นว่าเรื่องน่าตาใช้ได้ ให้ผ่านก็แล้วกัน อีกคุณสมบัติที่ซูซูกิบอกว่าจะเป็นจุดเด่นของรถรุ่นนี้ก็คือ เรื่องของขนาดทั้งห้องโดยสารและพื้นที่วางสัมภาระด้านท้าย พูดง่ายๆ ก็คือ ใหญ่กว่าซีดานในกลุ่มอีโคคาร์ด้วยกัน

ด้วย 2 คุณสมบัติดังกล่าว หรูเกินตัว กับใหญ่กว่าใคร ถ้าราคาออกมาอยู่ในเกณฑ์เดียวกับ ซูซูกิ สวิฟต์ หรืออีโคคาร์อื่นๆ ก็ต้องบอกว่า Suzuki Ciaz เป็นอีโคคาร์ที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่มองหารถในเซ็กเมนต์นี้ และเป็นซีดาน 4 ประตู และอยากได้ห้องโดยสารที่กว้างขวางสักหน่อย

suzuki-ciaz-13

เมื่อลองเทียบสเป็คในเรื่องของขนาดตัวกับคู่แข่งค่ายอื่น พบว่าตัวเลขความยาวและความกว้างตัวถังของ ซูซูกิ เซียส ยาวและกว้างกว่าคู่แข่งจริงๆ โดย Suzuki Ciaz มีความยาวตลอดคันอยู่ที่ 4,490 มม. ความกว้าง 1,730 มม.

โดย Nissan Almera มีความยาวอยู่ที่ 4,425 มม. และความกว้าง 1,695 มม. และ Honda Brio Amaze มีความยาวอยู่ที่ 3,990 มม. และความกว้าง 1,680 มม.

ทางด้านเครื่องยนต์ Suzuki Ciaz จะใช้เครื่องยนต์ตัวเดียวกับ Suzuki Swift คือ เครื่องยนต์ K12B ขนาด 1.25 ลิตร ซึ่งถึงตอนนี้ต้องบอกว่าเป็นเครื่องยนต์ที่สามารถวางใจได้ในเรื่องการใช้งาน เรื่องปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเคยพบในช่วงแรก ถึงตอนนี้คงได้รับการแก้ไขหมดแล้ว รวมถึงอะไหล่ก็คงมีรองรับไม่น้อย จึงไม่น่าที่จะต้องกังวลอะไร

suzuki-ciaz-05

ในงานซูซูกิเพียงนำมาอวดโฉมเท่านั้น ยังไม่ได้ขายจริง จะเริ่มขายก็คงราวๆ เดือนมิถุนายน จะว่าไปก็อีกไม่นานนัก ตอนที่รอรับรถ ซูซูกิ สวิฟต์ รอกันข้ามปียังรอได้เลย ถ้าใครได้จองแล้ว หรือถึงตอนนั้นได้รับรถมาแล้ว ถ้ามีโอกาสมารีวิวให้ดูบ้างนะครับ

Comments

comments

(Visited 903 times, 1 visits today)

You may also like...