Statement ค่าธรรมเนียมมหาโหด

วันนี้อยากจะคุยเรื่องการขอ Statement หรือรายการเดินบัญชีจากธนาคารสักหน่อย หลายคนคงเคยทำธุรกรรมเรื่องนี้กับแบ้งมาบ้าง ใครที่มีแพลนว่าจะต้องขอ Statement อีกอยากให้ฉุกคิดสักนิดเรื่องค่าบริการผมมีโอกาสที่จะต้องขอ Statement จากธนาคารอยู่หลายครั้ง แต่ละครั้งก็เว้นช่วงไปเป็นปีหรือหลายปี บังเอิญว่าเมื่อไม่นานนี้จำเป็นจะต้องขอสเตทเม้นต์จากธนาคารอีก ต้องขอจากธนาคาร 3 แห่งด้วยกัน

ที่ผ่านมาก็จะขอเพียง 6 เดือนย้อนหลัง แต่ครั้งนี้จำเป็นต้องขอ 1 ปีย้อนหลัง เมื่อไปขอกับธนาคาร 2 แห่งแรกสีเขียวกับสีม่วง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าถ้าไม่เกิน 900 รายการก็จะสามารถปริ้นสเตทเม้นต์ให้ได้เลย แต่ถ้าเกินจะต้องรอประมาณ 3 วัน ส่วนค่าบริการก็ 200 บาท

เรื่องค่าบริการ 200 บาท เป็นสิ่งที่ผมเองก็จำได้มาตลอดว่าค่าบริการในการขอ Statement จะอยู่ที่เท่านี้ สรุปการขอสเตทเม้นต์จากธนาคาร 2 แห่งแรกสามารถรอรับได้เลย

แต่เมื่อมาขอกับธนาคารสีเหลืองซึ่งเป็นแห่งที่สาม ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่บอกว่าต้องรอประมาณ 3 วัน ถ้าขอแค่ 6 เดือนย้อนหลังสามารถออกเอกสารให้ได้เลย แต่ถ้า 1 ปีต้องรอ โอเค รอก็รอ

แต่ที่มาเอะใจคือ ค่าบริการ เจ้าหน้าที่บอกว่าค่าบริการอยู่ที่ 500 บาท ตอนแรกคิดในใจว่าแพงจัง แค่ปริ้นเอกสารแค่นี้เอง 500 บาทเลยเหรอ แต่ก็จ่ายไป และเดินออกจากธนาคารมา

แต่ด้วยความเอะใจ รู้สึกว่าค่าธรรมเนียมแพงจัง ประกอบกับคนรู้จักทักว่าแพงนะเหมือนกัน เขาเคยขอก็จ่ายไปแค่ 200 เองนะ จึงลองโทรสอบถามกับทาง Call Center ของธนาคารแห่งนั้นดู

ทางเจ้าที่ Call Center แจ้งว่า…

ค่าธรรมเนียมการขอ Statement

ค่าธรรมเนียมการขอสเตทเม้นต์ของทางธนาคาร ถ้าขอ…

– ย้อนหลังไม่เกิน 3 เดือน มีค่าธรรมเนียม 100 บาท

– ย้อนหลัง 6 เดือนแต่ไม่เกิน 2 ปี มีค่าธรรมเนียม 200 บาท

– ย้อนหลัง 2 ปีขึ้นไป มีค่าธรรมเนียม 500 บาท

กรณีของผมอยู่ในเงื่อนไข “ย้อนหลัง 6 เดือนแต่ไม่เกิน 2 ปี” ที่ถูกต้องจะต้องจ่ายเพียง 200 บาทเท่านั้น

โชคดีที่ว่าผมยังไม่ได้เดินไปจากธนาคารไกลนัก ทางเจ้าหน้าที่ Call Center จึงถามว่าสะดวกที่จะเดินกลับไปหาเจ้าหน้าที่ของธนาคารไหม เดี๋ยวจะคุยกับทางเจ้าหน้าที่ให้

ผมเดินกลับไปและยื่นโทรศัพท์ให้เจ้าหน้าที่คนนั้น หลังจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกับเจ้าหน้าที่ Call Center คุยกันเรียบร้อย สรุปว่า เจ้าหน้าที่ธนาคารคิดค่าธรรมเนียม ผิด! จริงๆ แต่ก็ดูเหมือนว่ายังไม่เชื่อมั่นทาง Call Center เสียทีเดียว

หันมาบอกผมว่าให้รอสักครู่ ขอสอบถามทางผู้จัดการอีกที สรุปยังไงก็คิดผิดอยู่ดี ทางเจ้าหน้าที่จึงหันมายิ้มแหยๆ กล่าวคำขอโทษและเปรยขึ้นว่า “ที่ผ่านมาก็คิด 500 บาทมาตลอดเลยนะคะ” พร้อมกับทำเรื่องคืนเงินส่วนต่างให้กับผม

ผมคิดในใจ คงได้ไปหลายพันแล้วสินะจากการคิดค่าธรรมเนียมผิดเนี่ย และคงไม่มีใครเอะใจ อาจจะมีบ้างที่รู้สึกว่าแพง แต่ก็คงปล่อนผ่านไปคิดว่าคงไม่ได้ขอกันบ่อยๆ หรือไม่อาจจะมีกลับมาสอบถาม แต่ไม่มีทางเจ้าหน้าที่ Call Center มาช่วยแย้งหรือยืนยัน เจ้าหน้าที่ธนาคารก็คงบอกกลับไปว่า “ที่ผ่านมาเราก็คิดเท่านี้มาตลอดค่ะ!”

Comments

comments

(Visited 1,654 times, 1 visits today)