รีวิวทำผนังกั้นห้อง (Room Wall) แบบง่ายๆ

ต่อเนื่องจากรีวิวติดตั้งฉากกั้นห้อง PVC Screen ซึ่งผมกั้นทางเดินระหว่างห้องเพื่อที่จะติดแอร์ แต่ยังมีส่วนของราวบันไดที่ยังมีพื้นที่เปิดโล่งอยู่ จึงต้องกั้นผนังในส่วนนี้เนื่องจากเป็นพื้นที่เล็กๆ ที่ดูแล้วไม่มีอะไรยาก และคิดว่าอยากจะทำเอง ต้องการจะกั้นเพื่อให้เป็นผนัง (Room Wall) กันแอร์เอานั้น ไม่ได้ตั้งใจจะทำเป็นผนัง (Room Wall) ถาวรอะไร จึงทำแบบง่ายๆ โดยใช้ไม้จอยท์ ซึ่งเป็นไม้สำหรับทำโครงหรือทำแบบของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ นำมาทำเป็นโครงของผนัง

ไม่จอยท์ท่อนหนึ่งยาวประมาณ 3 เมตร ไม้จอยท์มีทั้งแบบ…

– ไม้เนื้ออ่อน มีข้อดีตรงที่เรื่อยง่าย ตัดง่าย แต่ข้อเสียก็คือมันอ่อน ถ้าต้องการโครงสร้างที่มีความแข็งแรงก็ไม่เหมาะ

– ไม้เนื้อแข็ง มีข้อดีตรงที่แข็งแรง ข้อเสีย จริงๆ ก็ไม่ใช่ข้อเสียหรอกคือ มันเรื่อยยากสักหน่อย และเวลาตอกตะปูก็จะตอกยาก

พื้นที่ที่ผมจะกั้นผนังใช้ไม้จอยท์แค่ 3 ท่อนก็เรียบร้อย การทำแทบจะไม่ตอกตะปูและเจาะผนังเลย ใช้การค้ำยันของตัวไม้จอยท์เองโดยตัดความยาวของไม้จอยท์ให้พอดีกับพื้นที่แล้วเอาไปตอกอัดกับส่วนนั้นๆ ให้มันยึดด้วยตัวมันเอง

พอทำโครงเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการผิดผนัง ทีแรกว่าจะหาพวกแผ่นอะคริลิกหรือแผ่นไม้อะไรบางๆ มาปิดไว้ ไม่ต้องสวยมาก ปิดให้สนิทเป็นพอ แล้วจะหากรอบรูปหรืออะไรสวยๆ มาติดทับพลางตาอีกที

หาอยู่นานก็ไม่ได้ผนังที่ต้องการ ไม่ลงตัวสักที สุดท้ายเล่นแบบง่ายๆ เลย เอาแผ่นพลาสติกใส อย่างดีหน่อยที่มีความหนาและความเหนียว มาขึงเอาเลย แล้วยึดด้วยหมุดตัวเล็กๆ การปักหมุดนี่แหละ ตรงที่เป็นไม้จอยท์เนื้อหาอ่อนก็จะปักหมุดง่ายหน่อย

ทำเสร็จแล้วก็ดูเข้าท่าดี บังแอร์ได้ตามวัตถุประสงค์หลัก แถมโปร่งไม่ทึบ ทำให้โถงบันไดไม่มืดเกินไป แถมมันดูอาร์ทมว๊ากอีกต่างหาก ฮ่าๆๆ

room-wall-02

Comments

comments

(Visited 2,977 times, 1 visits today)

You may also like...