รีวิวติดตั้งฉากกั้นห้อง PVC Screen

มีใครอยากจะทำฉากกั้นห้องอยู่หรือเปล่า ผมมีรีวิวมาฝากันเผื่อว่าจะมีประโยชน์ในการเลือกและการดูงานติดตั้งว่าเรียบร้อยดีหรือไม่

รีวิวฉากกั้นห้องครั้งนี้เป็นประสบการณ์ของผมเองกับการทำฉากกั้นห้องแบบ PVC (PVC Screen) ที่บ้าน วัตถุประสงค์ของการติดตั้งฉากกั้นห้องก็เพื่อจะติดแอร์ กั้นห้องให้มีพื้นที่เล็กลง ให้เป็นห้องเฉพาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการใช้งานและติดแอร์จริงๆ เท่านั้น

ตอนแรกก็คิดวิธีกั้นห้องหลายๆ ลักษณะ เช่น กั้นเป็นผนังแบบถาวรแล้วติดตั้งประตูเข้าออกเลย แต่คิดๆ ดูแล้ว บ้านที่มีพื้นที่จำกัด การทำแบบนั้นดูจะทำให้บ้านแควและอึดอัดไปหน่อย อีกทั้งพื้นที่ที่จะกั้นก็เป็นระยะที่ไม่กว้างมาก จึงเลือกฉากกั้นห้องแบบ PVC (PVC Screen)

รู้จักฉากกั้นห้องแบบ PVC

เมื่อตัดสินใจว่าจะกั้นห้องด้วยฉาก PVC (PVC Screen) ก็มานั่งหาข้อมูลว่าฉาก PVC มีแบบไหนบ้าง เท่าที่หาข้อมูลได้ก็จะมีฉากแบบทึบ ทึบไปเลย แต่สีและลายก็จะมีตั้งแต่สีขาว สีครีมเข้ม ครีมอ่อน ลายไม้ มีแบบที่โปร่งแสงคือส่วนบนของฉากจะติดตั้งพลาสติกใสเอาไว้ และแบบที่โปร่งแสงก็จะมีทั้งแบบเรียบๆ และแบบที่เป็นลวดลาย

ฉากกั้นห้องแบบ PVC (PVC Screen) ที่เป็นแบบทึบจะถูกที่สุด และฉากที่เป็นแบบโปร่งแสงจะแพงกว่า แบบที่ผมเลือกคือแบบทึบสีขาวดูเรียบๆ ดี

ความกว้างของพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งฉากกั้นห้องแบบ PVC (PVC Screen) ของผมอยู่ที่ 1.20 เมตร ความสูง 2.50 เมตร ส่วนใหญ่ความสูงของบ้านจากพื้นถึงหลังคา ความสูงมาตรฐานก็จะอยู่ที่ประมาณ 2.50 เมตร บวกลบนิดหน่อย เมื่อได้ระบะของฉากแล้วก็เสริ์ชเน็ตสอบถามราคา

เช็คราคาอยู่ 4-5 ร้านเห็นจะได้ จนได้ราคาที่ค่อนข้างถูกทีเดียว เช็คหลายที่ เจ้าที่สั่งมาติดนี่ถูกที่สุดแล้ว ขนาด 1.20 x 2.50 เมตร อยู่ที่ 2,700 บาท เจ้าอื่นๆ ส่วนใหญ่ 3 พันอัพทั้งนั้น 3,200 บ้าง 3,500 บ้าง 3,900 ก็มี

ร้านที่บอกราคา 2,700 บาทนอกจากถูกที่สุดแล้วก็ยังอยู่ใกล้บ้านด้วย แต่ว่าต้องรอของประมาณ 2 สัปดาห์

การติดตั้งต้องดูเรื่องระยะเรื่องฉากให้ดี

เมื่อถึงวันนัดติดตั้งทางร้านก็ส่งช่างมา 2 คน พร้อมฉากที่มีการตัดขนาดตามที่สั่งไซส์ไว้แล้ว รู้สึกผมจะโชคไม่ดีไปหน่อย ช่างที่มาติดตั้งให้ดูไม่ค่อยจะเป็นงานเท่าไร ทำงานไม่เรียบร้อย โชคดีที่ว่าตัวเองมีทักษะทางช่างอยู่บ้าง จึงต้องคุมเอง แต่งานก็ไม่เรียบร้อยเท่าที่ควร เพราะไม่อยากจะจี้ช่างมาก เดี๋ยวช่างจะอึดอัด

เอาเป็นว่าถ้าใครกำลังจะติดฉากกั้นห้องแบบ PVC (PVC Screen) ผมมีสิ่งที่อยากจะแนะนำในการติดตั้ง 3-4 เรื่องคือ…

– ติดตั้งโครงให้ได้ฉาก ก่อนติดตั้งตัวบาน ช่างจะเริ่มติดตั้งโครงก่อน ซึ่งมีอยู่ 2 ชิ้นคือ รางเลื่อนด้านบนที่จะยึดกับฝ้า และรางแนวตั้งที่ทำหน้าที่ล็อกเวลาที่ปิดฉาก การติดตั้งโครง 2 ชิ้นนี้ควรดูให้ดีๆ ว่าช่างวัดและจับระดับน้ำได้ฉากดีหรือเปล่า

– วัดความยาวของรางให้ชัวร์ รางเลื่อนด้านบนทางร้านจะตัดความยาวมาเผื่อ (ความกว้าง) ที่เราสั่งไป ช่างจะมาวัดและตัดให้พอดีที่หน้างานอีกครั้งหนึ่ง หากวัดไม่ดีตัดพลาด จะไม่สามารถต่อใหม่ได้ ต้องเปลี่ยนรางใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่ามีรางสำรองให้หรือเปล่า

– กะระยะการเปิด-ปิดของฉากให้ดี ลักษณะของฉากกั้นห้องแบบ PVC (PVC Screen) จะเป็นบานพับทบเข้าหากั้น เมื่อกางออกหรือปิด ถ้าจะให้สวยลักษณะของบานพับตลอดทั้งบานจะต้องอยู่ในลักษณะของฟันปลาที่เรียงเสมอกันพอดี ไม่รั้งไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือเมื่อปิดฉากแล้วบานพับไม่ตึงเกินไป ฉากกั้นห้องแบบ PVC (PVC Screen) ยังไงก็ไม่สามารถจะตัดให้พอดีแล้วแบบเรียบสนิทพอดีได้ ดังนั้นก่อนถอดแผ่นบานพับออก ซึ่งทางโรงงานจะตัดมาเผื่ออีกเช่นกัน ช่างควรจะต้องนำไปแขวรในรางด้านบนแล้วทดลองเปิด-ปิดดูก่อนว่าควรจะถอดบานพับออกกี่แผ่น

– ความสูงของฉาก เท่าที่ผมเห็นหลายๆ บ้านมักจะตัดปลายด้านล่างของฉากให้สูงจากพื้นประมาณ 1 นิ้ว แต่ผมว่าความสูงเหนือพื้นระยะ 1 นิ้วสูงไปหน่อย แอร์จะออกเสียเปล่าๆ ผมจึงบอกช่างให้ตัดชายด้านล่างของฉากให้สูงเหนือพื้นสักประมาณ 1-2 เซนติเมตร พอแล้ว แต่ก็พลาดไปหน่อยตรงที่ ลืมคิดไปว่าเมื่อนำฉากไปแขวนเข้ากับรางด้านบนแล้ว ต้องคิดเผื่อถึงการตกท้องช้างด้วย ยิ่งถ้าฉากมีความกว้างมากๆ ยิ่งต้องเผื่อความสูงด้านล่างให้มากหน่อย ไม่อย่างนั้นพอติดตั้งฉากเข้าไปแล้ว เวลาจะเปิด-ปิด ฉากจะครูดกับพื้น ทำให้เปิด-ปิดไม่สะดวก

– อื่นๆ ก็เป็นเรื่องของการเจาะและติดตั้งเหล็กฉากสำหรับยึดโครง ก่อนที่ช่างจะเจาะอะไรตรงไหนของผนังก็สอดส่องดูหน่อยว่าจะเจาะทำอะไร วัดดีแล้วหรือยัง ของผมเองช่างมีเจาะพลาดเหมือนกัน ผนังเป็นรูไปฟรีๆ แถมเหล็กฉากที่ใช้ก็ตัวใหญ่เว่อร์ ไม่รู้ทำไมไม่เตรียมเหล็กฉากอันเล็กๆ ให้ดูเหมาะสมกับชิ้นงานหน่อยก็ไม่รู้

pvc-screen-01

การติดตั้งรางด้านบนถ้าเป็นฝ้าทีบาร์ก็พอจะมีรางฝ้าให้ดูแนวเป็นไกด์ได้

pvc-screen-15

รางแนวตั้งก็ควรจะต้องตั้งให้ตรงและได้ฉากเช่นกัน

pvc-screen-06

รางแนวตั้งของผมไม่ได้ยึดกับผนังเวลาปิดฉากไม่มีปัญหาอะไร แต่เวลาจะเปิดฉากซึ่งมีแม่เหล็กติดยึดอยู่ รางจะดีด เพราะรางเป็นแค่พลาสติดอ่อนๆ เท่านั้น ต้องหาคานมาดาม แต่พอดีว่าผมจะทำโครงกั้นส่วนของผนังด้วยอยู่แล้ว จึงได้ที่ยึดรางพอดี

pvc-screen-16

ไปซื้อเหล็กรูที่ร้านขายวัสดุก่อสร้างมาอันหนึ่ง ตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ 3-4 ชิ้น เอามายึดรางแนวตัวกับคานที่จะทำผนัง คราวนี้แน่นเลย

pvc-screen-05

ชายด้านล่างทางด้านขวาจะเห็นว่าลอยจากพื้นกำลังดี ไม่มีปัญหาเวลาเปิด-ปิดเลย ไม่ต้องห่วงว่าแอร์จะออกด้วย แต่ทางด้านซ้ายจะชิดกับพื้นไปสักหน่อย เวลาเปิด-ปิดจะครูดกับพื้นหน่อยหนึ่ง ดีที่ว่าชิดไม่มากไม่ถึงกับยันพื้น จึงไม่มีปัญหาอะไร

pvc-screen-07

เหล็กฉากของทางร้านตัวใหญ่มากๆ แถมช่างเจาะรูผิดอีก

Comments

comments

(Visited 60,859 times, 1 visits today)

You may also like...