Play Doh DIY แป้งโดว์ทำเล่นเองก็ได้ ง่ายจัง

บ้านใครมีเด็กเล็กๆ ก็คงจะรู้จักแป้งโดว์ (Play Doh) เป็นของเล่นที่เด็กยุคนี้ชอบเล่นกัน ถือว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาของเด็กประเภทหนึ่งให้เด็กได้สนุกกับการปั้น ได้เห็นสีสันที่หลากหลายสวยงาม และสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับอุปกรณ์ที่หลากหลายอุปกรณ์สำหรับการเล่น Play Doh มีหลากหลายรูปแบบมากๆ แต่ละชุดราคาก็ไม่ถูกสักเท่าไร ยิ่งถ้าเป็นอุปกรณ์แบบที่เป็นชุดๆ ชุดใหญ่ๆ เช่น ทำชุดทำไอศครีม ชุดคุณหมอ ชุดทำขนม ฯลฯ ชุดๆ หนึ่งราคาก็หลายร้อยบาท

บทความโดย : Daddy Ai

ดีหน่อยตรงที่ตัวอุปกรณ์เป็นพลาสติกสามารถเก็บไว้เล่นต่อได้ แต่ตัวแป้งโดว์เล่นไปสักพักก็จะแห้งแข็งและไม่สามารถเล่นอีก ยิ่งเด็กๆ เล่นและเปิดทิ้งไว้แป้งโดว์ยิ่งแห้งและเสียเร็ว เมื่อมีอุปกรณ์แล้วครั้งต่อไปเราสามารถซื้อเฉพาะแป้งโดว์เปล่าๆ ได้ แต่ราคาแป้งโดว์เปล่าๆ ก็ใช่ว่าจะถูกนะ

มีทั้งแบบที่ขายเป็นกระปุกๆ แต่ส่วนใหญ่จะเห็นขายแบบเป็นแพ็ก แพ็กเล็ก กระปุกเล็กๆ ประมาณ 6 กระปุกก็ตก 100 บาทเห็นจะได้ ถ้าแพ็กใหญ่กระปุกใหญ่หน่อย 6 กระปุก ก็ตก 200 บาท เล่นได้ไม่นาน เวลาเด็กๆ เล่นส่วนใหญ่ก็อยากจะเปิดทุกกระปุก อยากเล่นแป้งโดว์ทุกๆ สีพร้อมกันเลย ทำให้ยิ่งแห้งและหมดเร็วเข้าไปอีก ไม่นานก็ต้องซื้อใหม่อีกแล้ว

ทำแป้งโดว์ (Play Doh) เล่นเองเลยแล้วกัน

ซื้อบ่อยๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกัน จะไม่ให้ลูกเล่นเลยก็ก็น่าเสียดาย ส่วนตัวผมว่า Play Doh เป็นของเล่นที่ดีนะ จึงคิดว่าถ้างั้นก็ทำแป้งโดว์ให้ลูกเล่นเองเสียเลย เพราะเห็นมีคนทำเล่นเองกันเยอะแยะไป คงไม่ได้อยากอะไรหรอกมั้ง ว่าแล้วก็ลองดูเสียหน่อย

เมื่อคิดว่าจะลองลงมือทำเองจึงค้นหาวิธีทำในอินเทอร์เน็ตนี่แหละ โลกแห่งการแบ่งปัน พบว่ามีคนแนะนำเอาไว้หลายคนเหมือนกัน และมีหลายสูตรด้วย วัตถุดิบและวิธีการทำก็แตกต่างกันไป แต่โดยสรุปแล้ววัตถุดิบที่ใช้จะคล้ายๆ กัน ส่วนวิธีการทำ พอจะสรุปได้ 2 วิธีคือ แบบใช้ไฟกับไม่ต้องใช้ไฟ เป็นอย่างไรเดี๋ยวไปดูกันต่อ

เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์

มาดูกันก่อนว่าวัตถุดิบและอุกรณ์ที่ใช้มีอะไรบ้าง ของทั้งหมดหาได้ไม่ยาก ยิ่งถ้าบ้านใครมีร้านขายอุปกรณืทำขนมอยู่ใกล้ๆ ยิ่งสบาย หรือไม่ก็ไปตลาดเลยได้ของครบทุกอย่างแน่นอน

IMG_9414

วัตถุดิบ…

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ อันนี้เป็นวัตถุดิบหลักเลย หาซื้อไม่ยากและราคาไม่แพง ถุงเล็กสุดคือขนาด 1 กิโลกรัม ที่ผมซื้อมาราคา 26 บาท หลังจากทดลองทำไปบางส่วน พบว่าแป้งสาลีอเนกประสงค์แค่ 1 กิโลกรัมก็ทำแป้งโดว์ (Play Doh) ได้เยอะเลย

– ครีมออฟทาร์ทาร์ ไม่รู้จักมาก่อนเลย แต่คนที่ทำขนมคงจะรู้จักดี ตอนแรกก็คิดๆ ว่าจะหาซื้อที่ไหนหว่า สุดท้ายหาซื้อไม่ยากอย่างที่คิด ตอนนี้ก็ยังไม่รู้หรอกว่ามันใช้ทำอะไร รู้แค่ว่าต้องใช้ทำแป้งโดว์ เป็นผงแป้งสีขาวกระปุกประมาณกระปุกพริกไทยหรือเกลือป่น ราคา 60 บาท แพงอยู่เหมือนกัน แต่ซื้อครั้งหนึ่งก็ใช้ไปได้นาน เพราะใช้เป็นส่วนผสมในปริมาณที่ไม่มาก

– เกลือป่น ใช้เยอะอยู่เหมือนกัน ต้องใช้เกลือประมาณครึ่งเท่าของปริมาณแป้งสาลีที่จะใช้ แต่เกลือก็มีราคาไม่แพง ซื้อเป็นถุงๆ จะคุ้มกว่า

– น้ำมันพืช ถ้าที่บ้านมีอยู่แล้วก็ไม่ต้องซื้อ ใช้ไม่เยอะ เวลาทำถ้าใส่น้ำมันเยอะไปจะไม่ดี มันจะเป็นมันๆ ลื่นๆ เหมือนเวลาทำขนมเทียน

– สีผสมอาหาร เลือกใช้สีคุณภาพดีๆ หน่อยก็ดี ทำให้ลูกเล่นใช้ของดีๆ จะดีกว่า ถ้าแค่ทดลองทำในช่วงแรกอาจซื้อเป็นซองมาก็ได้ หรือไม่ก็ซื้อแบบที่เป็นขวดสะดวกดี ผมซื้อมาขวดละ 15 บาท ใช้แค่นิดเดียว ดูแล้วขวดหนึ่งก็ใช้ได้นานเลยแหละ

อุปกรณ์…

– ชามใบใหญ่ๆ เหมือนพวกชามสลัด เอาไว้ผสมส่วนผสมและนวดแป้ง

– ตะแกรงร่อนแป้ง ซื้อมาอันเล็ก 70 บาท ถ้าอันใหญ่ 110 บาท หลังจากที่ลองทำพบว่า จริงๆ ไม่ต้องร่อนก็ได้มั้ง เพราะแป้งก็ร่อนได้หมด ละเอียดมากอยู่แล้ว แต่จากคำแนะนำของคนอื่นมาส่วนใหญ่เขาจะร่อนแป้งกันก่อน ซื้อมาติดไว้ก็ไม่เสียหาย

– ถ้วยตวง จะตวงตามความรู้สึกก็ได้นะ

– ช้อนโต๊ะ ชุดหนึ่งไม่กี่สิบบาท 20-40 บาท

– พลาสติกแร็ปหรือกระปุกสูญญากาศ เอาไว้ใส่แป้งโดว์ (Play Doh) ตอนที่ทำเสร็จ

พร้อมแล้วก็ลงมือทำกันเลย

ตามที่บอกไว้ว่ามีคนบอกวิธีทำไว้หลายวิธี หลักๆ มี 2 วิธีคือ ผสมส่วนผสมต่างๆ บนเตาไฟ กับแบบที่ไม่ต้องตั้งเตาไฟ ผมเลือกแบบหลังที่ไม่ต้องใช้ไฟ เพราะรู้สึกว่าสะดวกดี

ตามสูตรที่เจอมาแนะนำว่า…

– ใช้แป้ง 2 ถ้วยตวง

– ใช้น้ำ 2 ถ้วยตวง

– ใช้เกลือ 1 ถ้วยตวง

– ใช้น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

– ใช้ครีมออฟมาร์มาร์ 2 ช้อนโต๊ะ

เริ่มแรกให้เตรียมน้ำต้มที่เดือดแล้วก่อน เมื่อได้น้ำต้มแล้วให้ใส่เกลือลงไปแล้วคนให้ละลาย ระหว่างที่รอเกลือละลายก็ให้มาเตรียมแป้ง ร่อนแป้งตามสัดส่วนที่กำหนดไว้ ถ้าจะทำในปริมาณที่น้อยหรือมากกว่าสูตรที่บอกไว้ก็ลดหรือเพิ่มส่วนผสมตามสุดส่วนนะครับ

เมื่อร่อนแป้งเรียบร้อยแล้วก็ผสมครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปในแป้ง จากนั้นนำแป้งไปใส่ลงในน้ำที่ผสมเกลือไว้ แล้วคนให้เข้ากัน คนไปจนแป้งและน้ำรวมตัวและจับตัวกันเป็นก้อน

ผมทำตามสูตรมาจนถึงขั้นตอนของการผสมแป้งกับน้ำ คนเท่าไรแป้งกับน้ำก็ไม่จับตัวกันเป็นก้อนเสียที ผมเดาเอาว่าน่าจะเป็นเพราะน้ำไม่ร้อนแล้ว ผมอาจจะปล่อยจนน้ำเย็นเกินไป (แต่ยังอุ่นๆ อยู่นะ แต่คงร้อนไม่พอแล้ว) จึงตัดสินใจยกไปเทใส่กะทะและตั้งไฟเลย

ตามสูตรของการตั้งไฟตามที่อ่านมาคือ ต้องใช้ไฟอ่อนๆ และคนแป้งจนจับตัวเป็นก้อน (จับตัวเป็นก้อนหมายถึงเป็นเนื้อเดียวกันนะครับ ใช้คำผิดไปหน่อย อย่าให้เป็นก้อนเล็กๆ ที่แห้งและแข็งเดี๋ยวจะเล่นไม่สนุก)

ปรากฏว่าพอนำแป้งมาตั้งไฟแล้ว แป้งกับน้ำจับตัวกันดี คนไปไม่นานนักก็เป็นเนื้อเดียวกัน พยายามขูดบริเวณผิวกะทะด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นแป้งที่ติดผิวกระทะจะไหม้และทำให้เสียได้

เมื่อแป้งกับน้ำรวมตัวเป็นเนื้อกันดีแล้ว ก็ยกลงมาใส่ชามเหมือนเดิม รอสักแป๊บพอให้แป้งคลายร้อนสักหน่อย แต่อย่าทิ้งไว้นาน นวดแป้งด้วยมืออีกที

ช่วงนี้ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปด้วย การใส่น้ำมันพืชผมไม่ได้ใส่ตามสัดส่วนที่สูตรแนะนำเสียทีเดียว ใส่ทีละน้อยก่อน ถ้าใส่เยอะไปแป้งจะมันแพล้บไม่น่าเล่น

เมื่อนวดจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกันดีแล้ว ก็ให้ใส่ผสมอาหารลงไป ในขั้นตอนนี้ ถ้าต้องหลายสี ก็ให้แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ แล้วเทสีใส่แป้งและนวดทีละก้อน

การใส่สีถ้าอยากได้แป้งโดว์ (Play Doh) สีอ่อนแบบสีพาสเทลก็ให้สีแต่น้อย นิดเดียวแล้วลองนวดแป้งดูก่อน ถ้าอยากได้สีเข้มๆ สดๆ ก็ใส่สีเยอะหน่อย

ใส่สีแล้วก็นวดต่อจนสีรวมตัวเข้ากับเนื้อแป้งเสมอกันเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปบรรจุดใส่กระปุกสูญญากาศหรือแร็ปด้วยพลาสติก จะได้เก็บไว้เล่นได้นาน

IMG_9428

การทำจริงๆ ใช้เวลาไม่นาน จะเสียเวลาก็ตรงที่ให้ลูกทำและเล่นไปด้วยกันนี่แหละ แต่ก็ถือว่าเสียเวลาแต่ไม่เสียเที่ยวนะ ถือเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ลูกจะได้มีส่วนร่วมไปกับเราด้วย

 

ติดตามข้อมูลดีๆ หรือพูดคุยเรื่องราวต่างๆ ได้ที่ www.facebook.com/pages/Daddy-Ai/751669558246350

Comments

comments

(Visited 22,930 times, 1 visits today)

You may also like...