MG inkaNet เทคโนโลยีการสื่อสารระหว่างรถยนต์กับผู้ใช้

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตมีประสิทธิภาพรวมถึงมีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตมากขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์ต่างนำเทคโนโลยีด้านไอทีมาต่อยอดและพัฒนาร่วมกับระบบต่างๆ ของรถยนต์เพื่อให้ตอบสนองผู้ใช้ได้อย่างดีที่สุด

บทความโดย : Daddy Ai

การพัฒนาหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนและมีความเกี่ยวข้องกับผู้ใช้รถมากที่สุดคือ การพัฒนาโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นที่ทำให้รถยนต์กับผู้ใช้รถสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์

MG แบรนด์รถยนต์สัญชาติอังกฤษซึ่งมีการทำตลาดและจำหน่ายในเมืองไทยขณะนี้เป็นค่ายหนึ่งที่มีการพัฒนาลักษณะดังกล่าว โดยใช้ชื่อว่า inkaNet โดยมีการเปิดตัวในไทยเมื่อไม่นานมานี้

ทำความรู้จัก MG inkaNet

inkaNet เป็นระบบที่ได้รับการพัฒนาขึ้นตามแนวทางของ Internet of Things ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงอุปกรณ์และสิ่งต่างๆ รอบตัวเข้ากับอินเทอร์เน็ต โดยทาง MG ได้กล่างว่า inkaNet ไม่ได้เป็นเพียงแอปพลิเคชั่นที่มีไว้ให้ผู้ใช้รถเชื่อมต่อเพื่อดูข้อมูลต่างๆ ของรถยนต์ผ่านสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่เป็นเทคโนโลยีอัจฉริยะแบบเรียลไทม์ นั่นหมายความผู้ใช้รถสามารถเชื่อมโยงกับรถยนต์เพื่อตรวจสอบข้อมูลรวมถึงควบคุมรถยนต์ได้แบบเรียลไทม์

mg inkanet 07

คุณสมบัติของ MG inkaNet

ความสามารถของ inkaNet มี 5 ฟังก์ชั่นด้วยกัน คือ…

mg inkanet 02

  • การตรวจสอบสถานะของรถยนต์ (Vehicle Status Update) ช่วยให้ผู้ใช้รถตรวจสอบสถานะต่างๆ เช้น เลขไมล์ ระดับน้ำมันในถัง อุณหภูมิภายนอกรถ พลังงานของแบตเตอรี่ และที่น่าสนใจคือ สามารถตรวจสอบสถานะของประตูรถได้ว่าบานไหนปิดไม่สนิท
  • การควบคุมการทำงานของรถยนต์ (Remote Vehicle Control) ช่วยให้ผู้ใช้รถสามารถสั่งล็อกหรือปลดล็อกประตูรถได้จากระยะไกล และสามารถใช้ในการค้นหาว่ารถจอดอยู่ตรงไหน เมื่อใช้คำสั่ง Find My Car ระบบจะสั่งให้รถเปิดไฟหน้า 30 วินาทีเพื่อให้ผู้ใช้รถทราบตำแหน่ง
  • การเตือนความผิดปกติของรถยนต์ (Vehicle Alarm) ฟังก์ชั่นนี้จะส่ง SMS แจ้งเตือนให้เจ้าของรถทราบทันทีหากรถถูกสตาร์ทหรือเคลื่อนที่ไปโดยผิดปกติหรือพูดง่ายๆ ก็คือ ถูกโจรกรรมนั่นเอง
  • ระบบการนำทางรถยนต์ (Navigation) และไม่ต้องกังวลหากรถถูกโจรกรรมเพราะฟังก์ชั่นนี้สามารถตรวจสอบและติดตามตำแหน่งของรถได้แบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งขอความช่วยเหลือผ่าน MG Call Center ได้ทันที
  • การตรวจวิเคราะห์รถยนต์ (Remote Vehicle Diagnosis) ฟังก์ชั่นนี้ช่วยให้ผู้ขับสามารถตรวจเช็คความผิดปกติในการทำงานของรถยนต์ เช่น เครื่องยนต์ ระบบเบรก ระบบถุงลมนิรภัย ผ่านทางแอพพลิเคชัน หรือติดต่อ MG Call Center เพื่อขอรับคำแนะนำเบื้องต้นได้ทันที

MG inkaNet ไม่ได้รองรับหรือใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนได้เท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานบนแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS ด้วย รวมถึงรองรับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์

ข้อมูลและภาพจาก : www.mgcars.com

Comments

comments

(Visited 87 times, 1 visits today)

You may also like...