เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ว่างเมื่อไรจะไปอีก

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า นับเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ จะไปเพื่อประชุมสัมนา ไปเที่ยวทำกิจกรรมเป็นกลุ่มก๊วน หรือไปเที่ยวกับครอบครัวก็ดี

บทความโดย : Daddy Ai

ผมเพิ่งเคยไปเที่ยวที่ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ครั้งเดียว และไปมาเมื่อหลายปีมาแล้ว เผลอแป๊บเดียวเอง ตั้งใจว่าจะไปเยือนอีกให้ได้ ผ่านไปตั้ง 7 ปีแล้วยังไม่ได้ไปอีกเลย แต่เร็วๆ นี้คงได้ไปแน่นอน ตอนนี้ลูกสาวโตมากขึ้นแล้ว ที่นี่จึงเป็นเป้าหมายหนึ่งที่จะพาลูกและครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อน ปั่นจักรยาน และอาจจะกางเต๊นท์นอนด้วย

jedkodpongkonsao-13

รู้จัก เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า กันสักหน่อย

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรีนี่เอง ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 130 กิโลเมตรแค่นั้น มีพื้นที่กว่า 13,750 ไร่ ที่สำคัญเป็นพื้นที่ที่ครอบคลุมแปลงปลูกป่าและป่าสงวนแห่งชาติ
ป่ามวกเหล็ก-ทับกวาง อีกทั้งยังมีส่วนที่เชื่อมต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความหากหลาย อากาศดี ร่มรื่น และมีกิจกรรมหลายอย่างให้ทำ

7kodway

มีอะไรให้ทำ มีอะไรให้เที่ยว

ภายในศูนย์ฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ใน ส่วนของศูนย์และที่พักจะแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ เป็นที่พักผ่อนที่อากาศดีทีเดียว ใกล้ๆ กับพื้นที่พักซึ่งมีทั้งอาคารที่พักและลานกางเต๊นท์นั้น จะมีอ่างเก็บน้ำอยู่ใกล้ๆ ด้วย

จะนั่งกินลมชม วิวชิวๆ หรือนั่งทานอาหารกันก็ได้บรรยากาศ และด้วยความที่มีพื้นที่กว้างขวางใรที่ชอบปั่นจักรยานก็สามารถปั่นชมนกชมไม้ ได้อย่างเพลิดเพลินเจริญตา

นอกจากนั้นยังมีจุดท่องเที่ยวให้เลือกไป เยี่ยมเยือนหลายจุดไม่ว่าจะเป็นจุดชมวิวมอเครือ, น้ำตกเจ็ดคด หรือเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ มีให้เลือกเดิน 3 เส้นทาง ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าสามารถไปพักค้างแรมในป่าได้ด้วย แต่คงต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน

jedkodpongkonsao-03

ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก

แม้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของราชการ แต่ลักษณะของที่พักของที่นี่ผมว่าโอเคเลยนะ สวยงามน่าพักกว่ารีสอร์ทเอกชนหลายๆ แห่งเสียอีก มีที่พักหลายแบบให้เลือก

– บ้านพักพัดลม เป็นบ้านหลังๆ ไม่ใหญ่มาก เหมือนบังกะโล พักได้ 6 คน บ้านพักแบบนี้มีจำนวน 6 หลัง

– บ้านเดี่ยว บ้านเดี่ยวหลังใหญ่พักได้ 5 คน/หลัง มีจำนวน 9 หลัง และมีแอร์

– บ้าน 4 ยูนิต บ้านพักแบบนี้จะมีอยู่เยอะหน่อย มี 24 หลัง พักได้ไม่เกิน 3 คน ขนาดกำลังดีสำหรับครอบครัวเล็กๆ มีแอร์

– ลานกางเต๊นท์ จะเอาเต๊นท์ไปเองก็ได้ หรือจะเช่าของทางศุนย์ก็ได้ ที่ศูนย์จะมีเต๊นท์ขนาด 2 คน และ 4 คนไว้บริการ

ส่วนอื่นๆ ก็จะเป็นห้องประชุมสัมนาและศาลาอเนกประสงค์

jedkodpongkonsao-17

ข้อแนะนำอื่นๆ

ด้วยความที่เป็นพื้นที่ของทางราชการ เรื่องของการบริการอาจจะไม่สะดวกเท่าที่ควร โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล จากที่ผมเคยไปเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้อาจจะดีขึ้นแล้วก็ได้ หรือถ้าไปในช่วงที่คนน้อยๆ ก็อาจจะไม่ประสบปัญหาเหมือนกันคือเรื่องของสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกิน

ภายในศูนย์ฯ จะมีร้านค้าสวัสดิการไว้บริการจำหน่ายสินค้าเท่าที่จำเป็น พวกสิ่งของเครื่องใช้ทั่วๆ ไป เช่น สบู ยาสีฟัน กระดาษทิชชู่ เครื่องดื่ม ฯลฯ ตอนเช้าก็จะมีอาหารเช้าแบบง่ายๆ จำพวกโจ้ก ข้าวต้ม กาแฟ ไว้บริการ

หากไปในช่วงเทศกาลเพื่อความสะดวก ควรจะซื้อสิ่งของเครื่องใช้และอาหารการกินให้พร้อมก่อนที่จะเลี้ยวเข้าไปยัง ศูนย์ ระยะทางจากถนนใหญ่ (ถนนมิตรภาพ) เข้าไปถึงศูนย์มีระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ถือว่าไกลอยู่เหมือนกัน ละแวกนั้นเป็นพื้นที่ของชาวบ้าน ไม่มีร้านค้าร้านอาหารไว้คอยอำนวยความสะดวก ดังนั้นควรจะจัดเตรียมให้พร้อมก่อนที่จะเข้าไป

Comments

comments

(Visited 242 times, 1 visits today)

You may also like...