Home Choice บ้านเดี่ยวโครงการเก่า กับ ทาวน์เฮ้าส์โครงการใหม่

ช่วงนี้ใครมีโครงการที่จะซื้อบ้าน (Home Choice) บ้างครับ ถ้าใครที่กำลังจะซื้อบ้านไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ตาม เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา หรือว่าตอนนี้ นอกจากพิจารณาว่าจะเลือกซื้อบ้านที่ไหนดีแล้ว เชื่อว่าต้องมีอีกสิ่งหนึ่งที่กำลังชั่งใจอยู่ด้วยคือ จะซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสองดี

แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากได้บ้านใหม่ ได้บ้านที่เราเป็นคนแรกที่ได้เข้าไปอยู่ สภาพบ้านและเครื่องใช้ต่างๆ ยังใหม่เอี่ยมอ่อง แต่ในความเป็นจริงแล้วมีปัจจัยที่ทำให้ต้องชั่งใจระหว่างบ้านใหม่กับบ้านมือสองด้วย

บทความโดย : Daddy Ai

เหตุผลประการสำคัญที่ทำให้ต้องชั่งใจระหว่างบ้านใหม่กับบ้านมือสองก็คือ งบประมาณกับขนาดของบ้าน ใครๆ ก็อยากได้บ้านหลังใหญ่หรือบ้านเดี่ยว (Home Choice) หากพอที่จะเลือกได้ก็น่าจะเป็นบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่สัก 50 ตารางวา แต่ปัจจุบันนี้ราคาบ้านปรับสูงขึ้นมาก มากจริงๆ

ผมเองมีโอกาสได้ติดตามราคาของบ้านมาตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้ โดยเฉพาะในช่วง 10 ปีมานี้ พบว่าราคาบ้านปรับตัวหนีห่างจากรายรับไปมากจริงๆ บ้านปรับตัวสูงมาก แต่ค่าเงินและรายได้ปรับตัวขึ้นน้อยมาก ช่างสวนทางกันจริงๆ

ประมาณสัก 8 ปีก่อน ผมตั้งใจว่าจะซื้อบ้านเดี่ยว (Home Choice) ในราคาประมาณ 2.5 ล้านบาทสักหลัง ซึ่งตอนนั้นในราคานี้แถบๆ ชานเมืองก็พอที่จะได้บ้านเดี่ยวพื้นที่ 50 ตารางวาได้สบายๆ แต่ในตอนนี้ บ้านเดี่ยวแถบชานเมือง เช่น ชานเมืองย่านบางแค หนองแขม แถบๆ นี้ แม้แต่พื้นที่ที่ออกนอกเมืองไปไกลกว่านี้ก็ยังแพงเลย ตอนนี้บ้านเดี่ยวแบบที่ผมคิดไว้ราคาต่ำๆ ก็ต้องเริ่มต้นที่ประมาณ 3.5 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งถ้าโครงการที่ดีๆ ดูน่าเชื่อถือหน่อยก็ต้องว่ากันที่ประมาณ 4 ล้านบาทขึ้นไปโน่นเลย

ด้วยราคาบ้านที่ปรับตัวสูงขึ้นมาเช่นนี้ เชื่อว่าหลายคนคงต้องมีการพิจารณาระหว่างบ้านใหม่กับบ้านมือสองอย่างแน่นอน

ในงบประมาณ 2-3 ล้านบาท ตอนนี้หากต้องการบ้านเดี่ยวคงต้องมองไปที่บ้านมือสองโครงการที่เก่าสักหน่อย ต้องบอกว่าโครงการที่เก่าสักหน่อยจริงๆ โครงการที่มีอายุสัก 10 ปีขึ้นไป เพราะบ้านมือสองในโครงการที่มีอายุไม่นานประมาณสัก 4-5 ปี เวลาที่ขายต่อก็มักจะอ้างอิงราคาปัจจุบันหรือโครงการใหม่ๆ ทำให้แพงไม่แพ้กัน

แต่ถ้าอยากได้บ้านใหม่ (Home Choice) จริงๆ ไม่อยากใช้ของมือสอง คงต้องทำใจลดสเกลความต้องการลงเป็นทาวน์เฮ้าส์ทาวน์โฮม หรือไม่ก็ต้องเพิ่มงบประมาณอีกสัก 5 แสนบาท ถึง 1 ล้านบาท แต่ถ้าย่านชานๆ เมือง ในงบประมาณ 2-3 ล้านบาท พอที่จะได้บ้านเดี่ยวโครงการใหม่ๆ เหมือนกัน แต่จะเป็นบ้านเดี่ยวสไตล์แฝด

บ้านเดี่ยวสไตล์แฝดก็คือ บ้านที่มีการสร้างให้มีส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านเชื่อมต่อกับบ้านอีกหลัง เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขของผังเมือง ให้เป็นเหมือนบ้านแฝด จะเชื่อมต่อกันแบบไหนก็แล้วแต่การออกแบบของโครงการ ซึ่งบ้านลักษณะนี้จะมีพื้นที่ประมาณ 30-40 ตารางวาเท่านั้น

การที่จะบอกว่าเลือกแบบไหนดีกว่ากันคงเป็นการยาก เพราะเงื่อนไขและความพึงพอใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อีกทั้งสภาพบ้านของแต่ละโ๕รงการแต่ละพื้นที่ก็แตกต่างกันไป

แต่ผมมีข้อเปรียบเทียบที่พอจะใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกระหว่าง บ้านเดี่ยวโครงการเก่า กับ ทาวน์เฮ้าน์โครงการใหม่ (Home Choice) มาแนะนำกัน

บ้านเดี่ยวโครงการเก่า…

ข้อดี :

– ได้บ้านหลังใหญ่ แน่นอนล่ะว่าได้บ้านหลังใหญ่ ในงบที่เท่ากันกับโครงการใหม่ๆ ในงบประมาณ 2-3 ล้านบาท สามารถเลือกบ้านเดี่ยวพื้นที่ 50 ตารางวาได้สบายๆ มีจำนวนห้องและพื้นที่ใช้สอยเพียงพอ อย่างน้อยก็ต้องมี 3-4 ห้องนอน มีห้องนั่งเล่น มีห้องครัว มีห้องรับแขก ถ้าให้ความสำคัญในเรื่องของพื้นที่ใช้สอย มีจำนวนสมาชิกเยอะ บ้านเดี่ยวโครงการเก่าก็เป็นทางเลือกที่ดี

– โครงสร้างแข็งแรง ถ้าเปรียบเทียบบ้านเก่ากับบ้านใหม่ในพิกัดเดียวกันจะเห็นว่าบ้านรุ่นเก่าๆ โครงสร้างจะดูใหญ่โตกว่า ดูแล้ว (น่าจะ) แข็งแรงกว่า แน่นอนว่าวัดกันไม่ได้เสมอไป เพราะบ้านรุ่นใหม่ๆ ก็มีเรื่องนวัตกรรมเข้ามาช่วยมากขึ้น แต่ถ้าพูดถึงเหล็กถึงโครงสร้าง เหล็กที่ใช้จะใหญ่กว่า

ข้อเสีย :

– ส่วนกลางมักจะไม่ค่อยดี หลายหมู่บ้านเมื่อเวลาผ่านไปหลายปี ผ่านไปนับสิบปี เรื่องของการจัดการภายในหมู่บ้านอาจไม่ดีเหมือนเมื่อครั้งที่หมู่บ้านสร้างใหม่ๆ (ครงการใหม่ๆ ยังมีปัญหาเลย) บางหมู่บ้านยังมีนิติบุคคลอยู่ แต่ก็เหมือนเป็นไปตามสภาพ การจัดการการดูแลความเรียบร้อยเป็นไปตามงบประมาณ สภาพแวดล้อมโดยรวม รวมถึงความปลอดภัยอาจไม่ค่อยดีเท่าไร อาจต้องใช้วิธีพึ่งพาตัวเองเป็นสำคัญ แต่ในเรื่องของส่วนกลางผมมองในแง่ดีนะ การที่ซื้อหมู่บ้านเก่าๆ ส่วนกลางหรือนิติบุคลมักจะนิ่งแล้ว ถ้ามีปัญหาคือ จะมีปัญหาไปอย่างนั้น โทรมก็โทรมให้เห็นๆ เลย แต่ถ้ายังพอมีการจัดการกันอยู่ แม้ว่าจะไม่ดูหรูหราเหมือนตอนที่สร้างใหม่ๆ ก็มักจะไม่แย่เสียทีเดียว อย่างน้อยก็พอวางใจได้ว่า จะไม่แย่ไปกว่านี้ล่ะมั้ง บางทีโครงการใหม่ๆ เสียอีกที่ต้องกังวลเรื่องส่วนกลาง เพราะเมื่อโครงการปิดตัวไปแล้ว หลายหมู่บ้านไม่สามารถจัดตั้งนิติบุคคลได้ บ้างตั้งได้ แต่ก็ตกลงกันเรื่องค่าส่วนกลางรายได้ไม่ได้ เป็นปัญหาชวนปวดหัวทีเดียว

– มักมีปัญหาเรื่องของน้ำท่วม โครงการที่สร้างมานานมักจะมีปัญหาเรื่องของพื้นที่ต่ำเป็นธรรมดา บ้างก็ถนนรอบหมู่บ้านมีการยกระดับให้สูงขึ้น บ้างก็พื้นที่โดยรอบมีการสร้างสิ่งปลูกสร้างเพิ่มขึ้น ทำให้ขวางทางน้ำ เรื่องนี้คงต้องดูกันนานๆ ถ้ารีบซื้อก็ต้องสืบหรือสอบถามคนละแวกนั้นให้ดี

 

ทาวน์เฮ้าส์โครงการใหม่…

ข้อดี :

– ได้บ้านใหม่ หลายคนมีความต้องการชัดเจนว่าต้องเป็นบ้านใหม่เท่านั้น แม้จะเป็นทาวน์เฮ้าน์ก็ตามก็จะไปพิจารณาในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยตัวบ้าน ดูโครงการที่ออกแบบพื้นที่ใช้สอยได้ค่อนข้างดี

– สภาพแวดล้อมค่อนข้างดี บ้านใหม่ๆ โดยเฉพาะที่โครงการยังคงเปิดขายอยู่ ยังคงดูแลอยู่ สภาพแวดล้อมภายในหมู่บ้านจะค่อนข้างดี อยู่ในสภาพสวยสมบูรณ์ แม้บ้านจะเล็กไปหน่อย แต่สภาพแวดล้อมดีก็พอจะชดเชยกันได้อยู่นะ

ข้อเสีย :

– บ้านอาจไม่ดีอย่างที่คิด ในราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก แต่สิ่งที่มักจะได้ยินบ่อยๆ คือ คุณภาพที่สวนทางกับราคาอย่างสิ้นเชิง บ้านแพงหูฉี่ แต่คุณภาพบ้านนั้นแย่มาก แม้แต่โครงการที่คิดว่ามีชื่อเสียงก็ยังวางใจไม่ได้ ไม่ต้องพูดถึงโครงสร้างเอาแค่ภาพรวมภายนอก ในเรื่องของการฉาบก็ผนังก็ยังมีรอยแตกร้าวให้เห็น จริงๆ เรื่องรอยร้าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่หลายโครงการร้าวจนน่าตกใจ

– ส่วนกลางอาจมีปัญหา อย่างที่บอกไปว่าโครงการใหม่ๆ ที่เห็นว่าส่วนกลางหรือสภาพแวดล้อมภายในหมู่บ้านดูดีนั้น เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน หลังจากโครงการปิดตัวลงไม่นาน หลายโครงการมีปัญหาเรื่องการจัดตั้งนิติบุคคล หลายโครงการลูกบ้านก็มีปัญหากับนิติบุคคล เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนซื้อบ้านใหม่ควรเตรียมตัวให้พร้อม เริ่มตั้งแต่การหาข้อมูลโครงการและการจัดการเรื่องนิติบุคคลที่ผ่านๆ มา และดูจำนวนบ้านในโครงการ จากประสบการณ์ของผมเอง ควรเลือกซื้อบ้านที่มีจำนวนหลังมากกว่า 100 หลังขึ้นไป เพราะถ้าจำนวนบ้านน้อยกว่านี้ อาจตั้งนิติบุคคลลำบาก บ้างก็มีปัญหามากจากลูกบ้านบางส่วนไม่เห็นความสำคัญของการมีนิติบุคคล บ้างก็มีปัญหาเรื่องค่าส่วนกลางรายเดือน เพราะจำนวนบ้านยิ่งน้อย ยอดที่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางต่อเดือนต่อหลังก็จะยิ่งสูง เมื่อจัดตั้งนิติบุคคลไม่ได้ จากหมู่บ้านที่ดูสวยงาม จะโทรมลงในเวลาไม่นาน และราคาบ้านก็จะตกด้วย คุณคงไม่อยากประสบปัญหานั้น

– มีปัญหาเรื่องที่จอดรถ อีกปัญหาหนึ่งของทาวน์เฮ้าส์คือเรื่องของพื้นที่หรือปัญหากับเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะเรื่องของที่จอดรถ

Comments

comments

(Visited 381 times, 1 visits today)

You may also like...