Facebook อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัว

 

ในบ้านเรา Facebook ถูกพูดถึงและเริ่มได้รับความสนใจมาประมาณสัก 5 ปีแล้วเห็นจะได้ แต่ถึงตอนนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ ถือว่าเป็นสังคมออนไลน์ลำดับต้นๆ ในเมืองไทย

บทความโดย : Daddy Ai

ด้วยความที่เป้นสังคมใหญ่ ทำให้มีความหลากหลายในการใช้งาน มีทั้งด้านที่ดีและด้านที่ไม่ดี ในด้านที่ดี หรือใครที่ใช้งาน Facebook อย่างรู้เท่าทัน มีสติ และไม่เสี่ยงที่จะเกิดสิ่งไม่ดีขึ้นกับตัวเองก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าใครที่ใช้เฟซบุ้กอย่างหลงลืมตัวด้วยเข้าใจว่านี่เป็นพื้นที่ส่วนตัว อยากให้พิจารณาและมองเสียใหม่

ในคำจำกัดความที่ว่าสังคมออนไลน์เป็นเสมือนพื้นที่ออนไลน์ของแต่ละคนนั้น หลังจากที่ใช้งานมาหลายปี ทำให้ผมมองว่าจริงๆ แล้วสังคมออนไลน์ก็เป็นเพียง ‘มุมส่วนตัวในพื้นที่สาธารณะ’ เท่านั้นเอง

เวลาที่เราไปในที่สาธารณะ เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือส่วนสาธารณะก็ตาม จะเห็นว่าต่างคนต่างก็จับจองมุมที่ตัวเองคิดว่าพึงพอใจในการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมของตัวเอง โดยคนที่ผ่านไปผ่านมาสามารถที่จะมองเห็นได้ ถ้าใครอยากจะเข้ามาทักทายด้วยมิตรไมตรีก็คงไม่ผิด ซึ่งเราสามารถที่จะมีไมตรีตอบหรือไม่ก็ได้เช่นกัน แต่หากเจอผู้ไม่ประสงค์ดี ในมุมหรือพื้นที่ที่เราอยู่นั้น คนผู้นั้นอาจเข้ามากระทำสิ่งต่างๆ ที่เสียมารยาทก็สามารถทำได้

หลายคนอาจบอกว่าเราสามารถที่จะตั้งค่าเป็น Private ได้นี่ ก็จริงอยู่ แต่นั่นก็เป็นเสมือนกับการที่เราหาสิ่งมากำบังหรืออำพรางเราจากสายตาของผู้อื่นในพื้นที่สาธารณะเท่านั้นเอง …ในโลกออนไลน์หรืออินเทอร์เน็ต คงเป็นไปได้ยากที่จะบอกว่าที่ไหนหรืออย่างไรเป็นพื้นที่ส่วนตัว

เช่นนั้นแล้ว การใช้สังคมออนไลน์หรือ Facebook อย่างเหมาะสมเหมาะควรจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

สิ่งที่ไม่ควรทำใน Facebook

จริงๆ รวมถึงสังคมออนไลน์อื่นๆ ด้วย สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าเป็นไปได้ มีดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการใช้คำพูดที่หยาบคาย การพูดภาษาบ้านๆ หรือการสบภบ้างเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่ก็ไม่ควรมากเกินไป หรือใช้คำที่หยาบคายมากเกินไป โดยเฉพาะเด็กๆ วัยรุ่นหรือน้องๆ นักศึกษา เพราะอาจส่งผลต่อการพิจารณาเข้าทำงานในอนาคตได้
  • แสดงความเห็นอย่างสุภาพและมีมารยาท การแสดงความเห็นต่อผู้อื่นโดยเฉพาะคนที่เราไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวหรืออาจจะไม่รู้จักเลย แต่คนๆ นั้นได้โพสต์ข้อความในประเด็นที่เราสนใจ แม้จะไปในทางที่ไม่ค่อยเห็นด้วยก็ตาม ก็ไม่ควรที่จะแสดงความเห็นหรือคอมเมนต์ด้วยภาษาและถ้อยคำที่รุนแรง
  • ไม่ควรโพสต์ภาพที่ล่อแหลมหรือลามกอนาจาร โดยเฉพาะสุภาพสตรี การโพสต์ภาพวาบหวิวส่งผลเสียใน 2 ด้านคือ การเกิดอันตรายต่อตนเอง และผลต่อภาพลักษณ์ที่จะตามมาในภายหลัง

Facebook นับว่าเป็นเครื่องมือที่ดีและมีประโยชน์มากในหลายๆ ด้าน เช่น ทำให้คนในครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น ทำให้เพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันนานนับสิบปีมีโอกาสได้เจอและทักทายกันอีกครั้ง หรือจะเป็นในเรื่องของการตลาด เฟซบุ้กก็เป็นเครื่องมือทำการตลาดที่มีอานุภาพในต้นทุนที่ไม่สูง

คงเป้นการดีกว่าหากเราจะใช้เฟซบุ้กอย่างสร้างสรรค์เพื่อให้สังคมน่าอยู่ แม้จะเป็นสังคมออนไลน์ก็ตาม เพราะท้ายที่สุดแล้วอารมณ์และความรู้สึกหรือสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมออนไลน์ย่อมมีผลในสังคมของความเป้นจริงไม่น้อยก็มาก ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

ดีกว่าที่เราจะไปนั่งว่าร้ายหรือแสดงอคติต่อกัน ทั้งๆ ที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนเลย

Comments

comments

(Visited 1,042 times, 1 visits today)

You may also like...