ซื้อประกันภัยรถยนต์ กับ DirectAsia.com

เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยอยากจะเสียสักเท่าไรกับเรื่องของประกันภัยรถยนต์ แต่ก็เลี่ยงไม่ได้เพราะไม่อยากเสี่ยง เรื่องของประกันไม่ว่าจะรถยนต์หรืออะไรก็แล้วแต่ เหมือนมีอาถรรพ์ พอประกันหมดปุ๊บต้องมีเรื่องปั๊บ นี่ก็เผลอแป๊บๆ เดียวตอนนี้ประกันรถยนต์ของผมก็จะครบปี (อีกแล้ว)

บทความโดย : Daddy Ai

บริษัทที่ผมทำอยู่เดิมก็ถือว่าดี ถือว่าใช้ได้ ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือนับว่าอยู่ในระดับต้นๆ ไม่ถึงกับแถวหน้า แต่ก็จัดว่าโอเค แต่ค่าเบี้ยก็ตามชื่อชั้น แม้ว่าจะดีอยู่แล้ว แต่เป็นธรรมดาที่คนเราก็อยากจะได้อะไรที่ดีเทียบเท่า และถูกกว่า จะต่อประกันภัยรถยนต์ทั้งทีก็ต้องลองโทรเช็คสัก 2-3 ที่เพื่อเปรียบเทียบราคาเสียหน่อย

ผมลองโทรสอบถามทั้งหมด 4 ที่ 3 ที่เป็นบริษัทที่คุ้นเคยมานาน อีก 1 ที่เป็นบริษัทใหม่ เพิ่งเห็นโฆษณาเมื่อต้นปี จริงๆ ได้ยินชื่อมาประมาณ 2 ปีแล้ว ตอนแรกเห็นโฆษณาแบนเนอร์ตามเว็บไซต์ต่างๆ เยอะมาก เยอะจนจำได้ติดตาเลย โลโก้สีเหลืองๆ ของ DirectAsia.com

ผมไม่ได้มีความรู้สึกดีหรือแย่อย่างมีนัยยะสำคัญกับบริษัทประกันภัยรถยนต์สักเท่าไร เรียกว่าเฉยๆ เพราะไม่ค่อยได้เคลม ตั้งแต่ขับรถมายังไม่เคยเคลมอุบัติเหตุเลย จะเคลมก็พวกทำสีรอบขูดขีดแผลเล็กๆ เรียกมาเคลมกันเป็นครั้งๆ ไป

ถ้าจะรู้สึกกลัวบริษัทประกัน ก็ต้องเป็นประเภทที่ติดแบล็กลิสต์ มีชื่อว่าล้มละลาย ไม่มีเงินจ่ายอะไรแบบนั้นไปเลย ตั้งแต่ใช้รถมาก็เพิ่งเคยได้ยินบริษัทเดียวนะ

และยิ่งได้เห็นว่า DirectAsia.com มีโฆษณาทางทีวีด้วย วิทยุก็มีนะ เลยไม่คิดถึงเรื่องความเชื่อมั่นสักเท่าไร คิดว่าบริษัทใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเปิดให้บริการเกี่ยวกับการประกันภัยได้ ก็คงต้องมีเงินและผ่านการตรวจสอบมาในระดับหนึ่งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องล่ะน่า ที่สำคัญเลยคือ ถ้าไม่ดี ก็ครั้งเดียวแหละ ถ้าถึงขั้นแย่นอกจากจะทำครั้งเดียวแล้ว ยังจะป่าวประกาศให้คนอื่นเลิกทำอีกด้วย ฮ่าๆๆๆ

ราคาทั้ง 4 ที่ ที่ ไดเร็ค เอเชีย ถูกกว่าที่อื่นจริงๆ กะว่าถ้าแพงกว่าที่อื่นสัก 5 บาท 10 บาทก็เถอะ จะติดต่อกลับไปขอรับส่วนลดเสียหน่อย เห็นการันตีนักหนา อยากรู้เหมือนกันว่า ถ้ามีลูกค้าแจ้งมาว่าเจอที่ที่ถูกกว่าจะคืนส่วนต่างให้จริงไหม (อารมณ์เหมือนไปกินอาหารที่ร้าน แล้วร้านติดป้ายไว้ว่า ไม่อร่อยกินฟรี!)

พนักงานบริการดี

เมื่อเห็นว่าได้ค่าเบี้ยถูกกว่า ผมก็ตกลงทำกับ DirectAsia.com หลังจากนั้น 2 วัน บริษัทเดิมโทรมาเสนอราคาอีก ได้ราคาถูกกว่าที่ ไดเร็ค เอเชีย เสนอให้จริงๆ ด้วย แถมได้ทุนประกันสูงกว่าประมาณ 2 หมื่นบาท ในใจคิดเหมือนกันว่าเอาแล้วไง งานนี้ได้ลองของแล้ว

แต่คิดๆ ไป เอาเข้าจริงๆ เราก็ไม่ได้ว่างหรือมีอคติจะไปเอาคืนอะไรขนาดนั้น บริษัทเองก็ไม่ได้ทำอะไรให้เราเสียหาย แถมพนักงานของที่นี่ พนักงานที่ติดต่อด้วยก็ให้ข้อมูลดีมากๆ เรื่องนี้ยอมรับเลยว่าดีจริงๆ พนักงานของที่นี่ไม่เหมือนเซลล์ เวลาคุยด้วยแล้วไม่กดดัน อารมณ์เหมือนคุยกับลูกค้าสัมพันธ์มากกว่า

กรมธรรม์มาเป็นเล่ม

หลังจากตกลงซื้อและชำระเงินเรียบร้อย จากนั้นประมาณ 3-4 วันเห็นจะได้ ก็ได้รับเอกสาร พรบ. และกรมธรรม์ ซึ่งใส่มาในสมุดเป็นเล่มอย่างดี เหมือนสมุดคู่มือประจำรถเลย

IMG_2892

แต่ว่าคงแชร์ได้แค่เรื่องที่ว่า ค่าเบี้ยไม่สูง แต่ทุนประกันที่นี่ก็จะต่ำกว่าที่อื่นด้วยนะ อย่าลืมสังเกตุตรงนี้ด้วย แต่ผมมองว่า ทุนประกันที่ได้รับก็เพียงพอต่อการซ่อมแล้ว เพราะถ้าต้องซ่อมเกินทุนประกัน ผมคงขายเป็นซากดีกว่า คงไม่ซ่อมกลับมาใช้อีก ที่อยากรู้แต่ไม่อยากเจอ (ไม่รู้ก็ได้) คือ เรื่องการเคลม อยากรู้ว่าถ้ามีอุบัติเหตุ พนักงานจะมาถึงจุดเกิดเหตุไม่เกิน 30 นาทีจริงไหม และการบริการขณะที่รถซ่อมดีแค่ไหน

เอาเป็นว่าไม่เจอก็ดี อย่าได้เจอเลย แต่ถ้าได้เจอ จะมาแชร์กันใหม่

Comments

comments

(Visited 326 times, 1 visits today)

You may also like...