Chromecast แชร์ YouTube จากมือถือออกทีวี

Chromecast เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับแชร์คอนเท้นต์ (Streaming & Mirror) จากสมาร์ตโฟน, แท็บเล็ต และโน้ตบุ้กไปยังทีวี พัฒนาขึ้นโดย Google (อีกแล้ว) เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2013 ถึงตอนนี้มีคนให้ความสนใจพอสมควร

บทความโดย : Daddy Ai

ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจ Chromecast ตั้งแต่ที่ได้ข่าวตอนที่เปิดตัวใหม่ๆ ตอนนั้นยังไม่มีขายในไทย ผ่านไปสักพักหนึ่งถึงมีคนนำเข้ามาขาย เป็นการสั่งแบบพรีออร์เดอร์ ตอนนี้เข้าใจว่ามีคนนำเข้ามาขายและหาซื้อได้ง่ายขึ้น

เหตุผลที่สนใจ Chromecast เหตุผลแรกเลยก็คือ ตั้งใจว่าจะเอามาเปิด YouTube ให้ลูกดู ตอนนั้นลูกสาวยังเล็ก พยายามหาคอนเท้นต์ดีๆ เกี่ยวกับเด็กใน YouTube ให้ดู ซึ่งมีอยู่มากมายหลายคลิป แต่ครั้นจะให้นั่งดูบนหน้าจอสมาร์ทโฟนก็กะไรอยู่ คงไม่ดีต่อสายตาแน่ๆ ผมจึงมองหาอุปกรณ์ที่จะมาแชร์หน้าจอสมาร์ทโฟนออกทีวี

อุปกรณ์ที่สนใจมีหลายตัว เช่น สาย MHL ที่ใช้เสียบกับสมาร์ทโฟนของ Samsung ในตระกูล Galaxy รุ่นท็อปๆ แล้วส่งสัญญาณออกพอร์ต HDMI ที่จอทีวี, Wi-Fi Dongle คุณสมบัติคล้ายๆ กับโครมแคส แต่ต่างกันที่วีทีการสตรีมมิ่งเล็กน้อย และ Apple TV ค่อนข้างสนใจเหมือนกัน แต่ราคาสูงไปนิด และรู้สึกว่าคอนเทนต์ส่วนใหญ่ยังไม่รองรับการใช้งานในบ้านเราสักเท่าไร จึงคิดว่าไม่เอาดีกว่า

สุดท้ายก็มาลงตัวที่ Chromecast นี่แหละ

ผมสั่งมาจากผู้ขายรายหนึ่ง เป็นการสั่งแบบพรีออร์เดอร์ ราคาขึ้นอยู่กับค่าเงินในขณะนั้นด้วย ผมซื้อมาคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ตัวละ 1,800 บาท รอของประมาณ 2 สัปดาห์

แกะกล่อง Chromecast

อุปกรณ์ตัวนี้มีลักษณะคล้ายๆ แฟลชไดรฟ์ตัวเขื่องๆ เรียกว่าขนาดไม่ใหญ่นัก ขนาดของกล่องบรรจุอยู่ที่ประมาณฝ่ามือเท่านั้น อุปกรณ์ภายในกล่องมีเพียง ตัวเครื่อง Chromecast, สาย USB และอะแดปเตอร์เท่านั้น

Chromecast 30

ตั้งค่าก่อนใช้งาน

โครมแคสสามารถใช้ได้กับ LCD TV หรือ LED TV ที่มีพอร์ต HDMI เริ่มแรกให้เสียบโครมแคสเข้ากับพอร์ต HDMI ของทีวี พร้อมต่อสาย USB กับอะแดปเตอร์แล้วเสียบปลั๊กเพื่อจ่ายไฟเข้าตัวโครมแคส หากทีวีรองรับ USB สามารถใช้ไฟเลี้ยงจาก USB ที่ทีวีได้เลย

chromecast 03

เมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสร็จแล้ว ก็มาถึงการตั้งค่า…

– เปิดทีวีแล้วเลือก Input หรือ Source เป็นพอร์ต HDMI ที่เสียบอุปกรณ์ไว้

chromecast 10

– ไปที่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ผมลืมบอกไปนิดหนึ่ง ก่อนอื่นเราต้องดาวน์โหลดแอป Chromecast มาติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก่อน

> Android ดาวน์โหลดแอป คลิกเลย!

> iOS ดาวน์โหลดแอป คลิกเลย!

– เปิดแอปพลิเคชั่น Chromecast ขึ้นมา แล้วทำตามขั้นตอนบนหน้าจอ

> แตะที่ SET UP A NEW CHROMECAST

> บนหน้าจอจะบอกให้เราไปตั้งค่าที่ Settings > Wi-Fi ก่อน เพื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ Chromecast ให้รู้จักกัน

chromecast 07 chromecast 08

> เข้าไปที่ Settings > Wi-Fi มองหาชื่อเครือข่ายที่เป็นชื่อโครมแคส แบบนี้ Settings Chromecast4225 (ตัวเลขด้านหลังจะต้องตรงกับที่ปรากฏบนหน้าจอทีวี) แล้วเลือกเพื่อเชื่อมต่อ

chromecast 11

> กลับไปที่แอป Chromecast > แตะที่ NEXT

> แตะที่ I SEE THE CODE (โค้ดตัวเลขที่เห็นบนหน้าจอสมาร์ทโฟนกับทีวีต้องตรงกัน)

chromecast 12 chromecast 13

> เลือกประเทศ แล้วแตะ NEXT

> ตั้งชื่อให้โครมแคส แล้วแตะ NEXT

chromecast 15 chromecast 16

> ตั้งค่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ให้โครมแคสโดยแตะที่ SET UP (เวลาที่ใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่จะแชร์คอนเทนต์ไปยังทีวีจะต้องใช้ Wi-Fi เครือข่ายเดียวกับโครมแคส)

chromecast 17 chromecast 18

เมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi เรียบร้อย ก็สามารถใช้งานได้เลย

chromecast 21

แชร์หน้าจอสมาร์ทโฟนไปยังหน้าจอทีวี

การใช้งานก็ง่ายๆ เพียงเปิดทีวีขึ้นมา แล้วเลือกไปที่ HDMI พอร์ตที่เชื่อมต่อโครมแคสไว้ จากนั้นเปิดคลิป YouTube บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แล้วแตะที่ไอคอนที่เป็นสัญลักษณ์การแชร์ > เลือกที่ Chromecast เพียงเท่านี้ภาพจาก YouTube บนหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็จะไปแสดงบนหน้าจอทีวีแล้ว

chromecast 22 chromecast 23

นอกจากนั้นเราสามารถแชร์หน้าจอเบราเซอร์หรือ YouTube จากคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ้กได้ด้วย เอาไว้ผมจะมาเขียนแนะนำอีกทีครับ

นอกจากสามารถเปิด YouTube ให้ลูกดูบนหน้าจอทีวีได้แบบสบายๆ นั่งดูนอนดูได้แบบเต็มตาแล้ว ยังสามารถเปิดให้ลูกดูได้แบบยาวๆ โดยจะเลือกคลิปที่มีความยาวหลายสิบนาทีหรือเป็นชั่วโมงก็ได้ หรือถ้าเป็นคลิปสั้นๆ เราสามารถตั้งค่าจัดลำดับคิวการเล่นคลิปต่อเนื่องได้ คลิปก็จะเล่นต่อเนื่องให้โดยอัตโนมัติ

Comments

comments

(Visited 1,177 times, 1 visits today)

You may also like...