Car Seat ควรมีติดรถไว้ เพื่อความปลอดภัยของลูก

ใครที่มีลูกน้อยอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่จำเป็นมากๆ ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ Car Seat ถ้าใครที่ใช้รถยนต์แนะนำเลยว่า หาซื้อติดรถไว้เถอะครับ เพื่อความปลอดภัยของลูกเราเอง

บทความโดย : Daddy Ai

Car Seat ไม่ใช่อุปกรณ์แปลกใหม่อะไร มีมานานแล้ว เท่าที่ผมจำความได้ รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ผู้คนหันมาให้ความสนใจกับความปลอดภัยของลูกในเรื่องนี้มากขึ้น นับว่าเป็นเรื่องดี แต่ก็ยังมีให้เห็นไม่น้อยที่หลายๆ บ้านไม่ได้สนใจเรื่องการให้ลูกนั่งคาร์ซีท เวลาโดยสารรถยนต์

จากที่สอบถามมีเหตุผล 2 ประการที่ทำให้หลายๆ บ้าน ยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการใช้คาร์ซีทคือ…

– ลูกไม่ยอมนั่ง ดูจะเป็นเหตุผลหลักเลย เรื่องนี้แก้ไขได้ไม่ยากเลยครับ ถ้าหัดให้ลูกนั่งตั้งแต่เล็กๆ เขาจะเกิดความเคยชิน และนั่งได้โดยไม่อิดออด แต่ถ้าหากมาฝึกนั่งสักประมาณ 1 ขวบหรือ 2 ขวบ ซึ่งลูกเริ่มรู้เรื่องแล้ว ตามนิสัยเด็กจะไม่ชอบถูกจับยึดติดอยู่กับที่ ก็จะร้องโวยวายเป็นธรรมดา หากเป็นเช่นนั้นคนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องทนและทำใจ คิดว่าทำเพื่อความปลอดภัยของลูก เขาจะร้องอยู่สักช่วงหนึ่งเท่านั้น ถ้าพ่อแม่ใจแข็ง ลูกก็จะชินและยิมที่จะนั่งในที่สุด

– ติดย่าติดยาย ถ้าบ้านไหนมีย่าหรือยายช่วยเลี้ยง หรือว่ามีพี่มีน้องร่วมนั่งรถไปด้วย ตามประสาบรรยากาศแบบไทยๆ ก็มักจะปล่อยให้คุยให้เล่น ให้เดินวนเวียนกันอยู่ในรถจนชิน ชินที่จะนั่งตักย่าตักยาย ชินที่จะเดินเล่นอยู่ในรถ กรณีแบบนี้ก็ต้องบอกย่าบอกยายว่าให้ช่วยกันให้ความร่วมมือหน่อย

อันตรายจากการไม่นั่ง Car Seat

การใช้รถใช้ถนนมีความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา เราไม่ไปชนเขา เขาก็มาชนเรา และไม่รู้ว่าการชนหรืออุบัติเหตุจะเกิดในลักษณะไหน เวลาที่มีอุบัติเหตุทางรถยนต์ผู้ใหญ่อย่างเรายังแย่เลย แล้วเด็กๆ ที่ตัวเล็ก กระดูกยังอ่อน ยังทนความเจ็บไม่ได้ หรือยิ่งถ้าเป็นเด็กเล็กๆ ที่ยังพูดยังสื่อสารไม่ได้ คิดดูว่าถ้าเขาเจ็บจะทรมานขนาดไหน

เด็กที่นั่งในรถมีโอกาสและความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า แม้แต่รถไม่ได้มีอุบัติเหตุอะไร แต่การที่เด็กไม่ได้นั่งอย่างเหมาะสมหรือมีการเดินไปเดินมาก็สามารถที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ เช่น เวลาที่เบรกกระทันหัน เด็กอาจจะล้มหรือคว่ำได้ เป็นต้น

การเลือก Car Seat

เพื่อความเหมาะสมและสามารถใช้คาร์ซีทได้อย่างมีประสิทธิภาพอาจจะต้องเลือกซื้อคาร์ซีทสัก 2 ตัว หรือ 2 ช่วงตามอายุของลูกคือ ในช่วงแรกเกิดถึงประมาณ 1 – 2 ขวบ โดยคาร์ซีทสำหรับเด็กเล็กจะมีลักษณะเป็นกระเช้าหรือตะกร้า

และเมื่อลูกโตขึ้นสักประมาณ 3 – 7 ขวบก็ควรจะหาซื้อตัวใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ในตัวที่สองนี้อาจซื้อเผื่อสักหน่อย คาร์ซีทสำหรับเด็กในช่วงนี้จะมีลักษณะเหมือนกับเบาะนั่งของผู้ใหญ่แต่มีขนาดเล็กกว่า มีหลากหลายรูปทรงและหลายราคา เลือกซื้อตามใจชอบ

การติดตั้งคาร์ซีทในรถ

สำหรับคาร์ซีทแบบกระเช้าหรือสำหรับเด็กเล็ก ควรติดตั้งโดยหันทิศทางตรงข้ามกับเบาะนั่งคือ เมื่อติดตั้งแล้วหน้าของเด็กจะต้องหันไปทางด้านหลังของรถ เพื่อไม่ให้คอของเด็กเกิดการบาดเจ็บเวลาที่รถมีการเบรกกระทันหัน เพราะคอของเด็กในช่วงนี้ยังอ่อนอยู่

ส่วนคาร์ซีทสำหรับเด็กที่โตขึ้น สามารถที่จะติดตั้งหันตามทิศทางของรถได้ แต่ควรติดตั้งที่เบาะนั่งด้านหลัง การติดตั้งที่เบาะนั่งด้านหน้าเวลาที่มีอุบัติเหตุชนปะทะด้านหน้า ขาของเด็กอาจจะหักหรือเกิดการบาดเจ็บจากการกระแทกกับคอนโซลหน้าได้

สำหรับใครที่ใช้มอเตอร์ไซต์ ก็ควรหาหมวกกันน็อคให้ลูกใส่ด้วยนะครับ เห็นบ่อยๆ ให้เด็กนั่งมอเตอร์ไซค์แต่ไม่ใส่หมวกกันน็อค เห็นแล้วหวาดเสียว ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าล้มขึ้นมาเด็กจะเป็นยังไง

Comments

comments

(Visited 99 times, 1 visits today)

You may also like...