รีวิว Bike Seat ที่นั่งเด็กติดจักรยาน

ใครที่ชอบปั่นจักรยานแล้วมีลูกเล็กเชื่อว่าคงอยากให้ลูกทำกิจกรรมนี้ด้วยกัน น่าจะมีอารมณ์ที่ว่าอยากให้ลูกนั่งจักรยานไปด้วยกันให้ลูกได้สัมผัสบรรยากาศและประสบการณ์บนพาหนะ 2 ล้อดูบ้าง ถ้าเป็นอย่างนั้นก็จำเป็นที่จะต้องติดตั้ง Bike Seat หรือที่นั่งเด็กติดจักรยานเพื่อให้ลูกนั่งได้อย่างสบายและปลอดภัยBike Seat หรือที่นั่งเด็กติดจักรยานมีหลายแบบมาก มากๆ ถ้าเป็นเด็กโตก็คงง่ายหน่อยหากจะหาที่นั่งมาติดให้ลูก แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กๆ ประมาณสักขวบครึ่งถึงประมาณ 4-5 ขวบ ถ้าจะให้ดีก็ต้องหาที่นั่งที่มั่นคงแข็งแรงและปลอดภัยที่สุด

บทความโดย : Daddy Ai

Bike Seat แบบที่ผมเลือก

ผมนั่งหาข้อมูลเกี่ยวกับ Bike Seat อยู่สักพักก็เจอแบบที่เข้าตา เป็นที่นั่งคล้ายๆ กับ Car Seat คือเป็นพลาสติกฉีดขึ้นรูปที่มีส่วนของเบาะนั่งและพนักพิงที่โอบกระชับรับกับตัวเด็ก มีที่กันคอ มีที่วางขาพร้อมที่ป้องกันไม่ให้เด็กเอาขาเข้าไปในซี่ล้อได้ มีมือจับ และมีเข็มขัดรัดตัวไม่ให้เด็กตกเพราะเด็กมักจะเผลอ ไม่ค่อยสนใจที่จะจับที่จับสักเท่าไร

ที่นั่งแบบที่ผมว่าก็จะมีลักษณะตามภาพประกอบ ซึ่งรูปทรงดีไซน์ก็จะแตกต่างกันไป ที่ส่วนประกอบหลักๆ จะเหมือนกันอย่างที่บอกไป Bike Seat แบบนี้นอกจากดีไซน์ที่ต่างกันแล้ว ก็จะมีการยึดกับจักรยานที่ต่างกันด้วย จากที่ผมเองหาข้อมูลพอจะสรุปได้ว่าที่นั่งแบบนี้จะมีการยึด 2 ลักษณะคือ…

แบบจับกับหลักอาน

ที่นั่งแบบจับกับหลักอานแบบนี้จะมีขายึดในตัวเป็นโครงเหล็กเล็กๆ 2 เส้นออกจากตัวที่นั่ง โดยปลายอีกด้านจะมีแค้มป์หรือแป้นยึดเอาไว้ขันยึดน็อตกับหลักอาน ที่นั่งแบบนี้มีข้อดีตรงที่…

– ติดตั้งได้ทันทีแม้ว่าจักรยานไม่มีตะแกรงท้าย

– สามารถติดตั้งไว้ด้านหน้าคนปั่นได้ กรณีที่ลูกยังเล็ก หรือพ่อแม่ที่อยากให้ลูกนั่งอยู่ด้านหน้าของตนเองเพราะรู้สึกว่าได้เห็นลูกอยู่ในสายตา

การที่ Bike Seat แบบนี้สามารถติดตั้งได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นเพราะที่นั่งที่มีขายึดในตัวแบบนี้แบ่งเป็น 2 แบบย่อยคือ แบบหนึ่งขายึดจะหันไปทางด้านหน้าของที่นั่ง เมื่อติดตั้งแล้วที่นั่งเด็กจะอยู่ด้านท้ายของจักรยาน อีกแบบหนึ่งขายึดจะหันไปทางด้านหลังของที่นั่ง เมื่อติดตั้งกับหลักอานแล้วที่นั่งเด็กจะอยู่ด้านหน้าของคนปั่น

แบบที่ติดตั้งให้เด็กนั่งอยู่ด้านหน้าคนปั่น ส่วนใหญ่จะติดตั้งได้กับจักรยานพับ ถ้าเป็นเสือภูเขาต้องดูเป็นคันๆ ไปว่าจะติดตั้งได้ไหม เพราะมักจะติดท่อนอน

ส่วนข้อเสียของที่นั่งแบบนี้ จะว่าไปก็ไม่ใช่ข้อเสียหรอกครับ เป็นเรื่องของความเหมาะสมและความพอใจในการใช้งานมากกว่าคือ ที่นั่งแบบนี้จะรับน้ำหนักได้ประมาณ 15 กิโลกรัม

เด็กหนัก 15 กิโลกรัมก็น่าจะราวๆ 3-4 ขวบ หลายคนอาจบอกว่าพอลูกสัก 4 ขวบก็คงไม่อยากนั่งกับตนแล้ว ถึงตอนนั้นคงอยากจะปั่นเอง เลือกที่นั่งแบบนี้ดีกว่า แต่ถ้าลูกเกิดนั่งแล้วติดใจ หรือบางครั้งบางหนเกิดอยากจะนั่งไปกับพ่อกับแม่ก็คงต้องหาที่นั่งใหม่เพิ่มอีกตัว

437839BQ-10_2

แบบวางบนตะแกรงท้าย

Bike Seat แบบนี้จะเป็นแบบที่วางบนตะแกรงท้าย รองรับน้ำหนักได้ถึง 25 กิโลกรัม การยึดจะมีขายึดอยู่ใต้ฐานที่นั่ง 2 จุด เป็นเหล็กแบนๆ ประกบเข้ากับตะแกรงท้ายแล้วขันน็อตยึด

bike-seat-03

กว่า 2 คนพ่อลูกจะได้ไปปั่นด้วยกัน

หลังจากที่ตัดสินใจแล้วว่าจะเลือก Bike Seat แบบที่ว่ามา แต่ก็ยังไม่ได้ซื้อในทันที เพราะลังเลอยู่นานว่าจะเอาแบบไหนดี (คิดเยอะไปหน่อย)

ความคิดหนึ่งคือ อยากให้ลูกนั่งอยู่ด้านหน้า โดยใช้ที่นั่งแบบที่จับกับหลักอาน แต่ก็ติดปัญหาอยู่ 2 เรื่อง…

– จักรยานที่ผมมีเป็นจักรยานเสือภูเขา เล็งแล้วเล็งอีก ก็ไม่น่าที่จะยึดแบบจับหลักอานได้ ด้วยระยะโครงสร้างของจักรยานแล้ว และมีสายเกียร์เดินผ่านท่อตั้งอยู่จึงไม่น่าจะยึดตรงจุดนี้ได้ และหากติดที่นั่งแบบยึดกับหลักอานไม่แน่ใจว่าจะขึ้นลงได้สะดวก ถ้าขึ้นลงไม่สะดวกและทรงตัวไม่ถนัดเดี๋ยวจะล้มกันทั้งพ่อทั้งลูก

– ตอนที่กำลังตัดสินใจเลือกที่นั่งลูกสาวหนักร่วม 13 กิโลกรัมแล้ว ถ้าเลือกที่นั่งแบบยึดหลักอานคงใช้ได้ไม่นานเท่าไร

front-mounted-child-bike-cycle-seat-age-1-3-years-polisport-[2]-67407-p

ตอนแรกอยากได้ที่นั่งแบบยึดหลักอานมาก แต่เมื่อพิจารณาดูแล้วไม่น่าจะเวิร์กจึงต้องหันไปมองที่นั่งแบบยึดกับตะแกรงท้าย แต่ก็มีปัญหาอีก (ปัญหาเยอะ) คือ จักรยานผมไม่มีตะแกรงท้าย

จริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ก็แค่ซื้อมาใส่ แต่ติดอยู่ตรงที่ว่า ถ้าช่วงไหนจะปั่นคนเดียวปั่นออกกำลังคนเดียว ครั้นจะเอาที่นั่งตุเรงๆ ไปด้วยก็กะไรอยู่ จึงมีความคิดที่ว่าจะซื้อจักรยานพับมาใช้สำหรับติดที่นั่งแล้วเอาไว้ปั่นกับลูกแล้วกัน ระหว่างที่กำลังเลือกว่าจะซื้อจักรยานพับรุ่นไหนดี

โชคดีที่เพื่อนบ้านให้จักรยานพับมาคันหนึ่ง เป็นจักรยานเก่าญี่ปุ่น ตอนแรกก็ดีใจว่าสบายละ ไปซื้อ Bike Seat มาติดเลย มาถึงบ้านปรากฏว่าจักรยานพับที่ได้มาก็ไม่มีตะแกรงท้ายเหมือนกันอีกซะนี่

สุดท้ายต้องมานั่งหาตะแกรงท้ายอีกเหมือนเดิม ลังเลอีก ก็ว่าจะซื้อตะแกรงท้ายมาติดจักรยานพับนี่แหละ แต่หาเท่าไรก็หาขนาดที่เข้ากันได้ไม่เจอสักที ไปร้านๆ ไหนแถวบ้านก็ไม่มีรุ่นที่ใส่กันได้ ขณะที่กำลังคิดว่าจะซื้อตะแกรงท้ายมาใส่จักรยานเสือภูเขาเหมือนเดิม ก็ไปเจอตะแกรงท้ายแบบที่ปรับขายึดได้อิสระ สามารถติดกับจักยานพับที่มีล้อขนาด 20 นิ้วขึ้นไปๆ จนถึงเสือภูเขาหรือเสือหมอบได้ ..โชคดีจริงๆ รู้สึกลงตัวมาก ติดตั้งยากหน่อยแต่ก็ลงตัวดีจริงๆ

ตะแกรงท้ายแบบที่ว่า

ตะแกรงท้ายแบบที่ว่าผมเจอจากอินเทอร์เน็ต จำร้านที่ซื้อไม่ได้แล้ว แต่ก็ไม่ค่อยเห็นขายกันสักเท่าไรนะ ก็เจอที่ร้านเนี้ยแหละ ซื้อมาราคา 700 บาท มันสามารถปรับจุดยึดทั้งจุดยึดด้านบนที่ยึดน็อต 2 จุดได้ และจุดยึดด้านล่างซึ่งจะยึดกับบริเวณตะเกียบหลังก็สามารถปรับระดับได้ ทำให้สามารถติดตั้งกับจักรยานได้หลายขนาดหลายรุ่น

การติดตั้งก็จะลำบากหน่อยกว่าจะปรับให้เข้าที่เข้าทางได้ ทราบว่าตอนนี้ตะแกรงท้ายแบบที่ปรับอิสระนี้ มีแบบที่ด้านบนยึดกับหลักอานด้วย แต่จะรับน้ำหนักได้เพียง 10 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนรุ่นที่ผมเอามาจะรับน้ำหนักได้ 25 กิโลกรัม ซึ่งก็พอดีกับการรับน้ำหนักของ Bike Seat

ผมลองติดตั้งตะแกรงที่ว่านี้กับจักรยานพับและเสือภูเขาดูแล้ว สามารถติดตั้งได้กับจักรยานทั้ง 2 คัน แต่ก็จะลำบากหน่อยเวลาที่ต้องย้ายไปติดตั้งคันใหม่อย่างที่บอกไป ตอนนี้จึงติดตั้งอยู่ที่จักรยานพับเป็นหลัก ถ้าจะปั่นกับลูกก็จะใช้จักรยานพับนี่แหละ

zIc8BCQHy8F9

ประสบการณ์ ‘ปั่นให้ลูกนั่ง’

ตอนแรกก็คิดอยู่ว่าลูกจะชอบหรือเปล่าหว่า ไม่ใช่พ่อคิดสาระตะกว่าจะได้ Bike Seat และติดตั้งเรียบร้อย ไม่ใช่ว่าพาไปปั่นครั้งเดียวแล้วไม่สนุกกับพ่อด้วยแล้วก็แย่เลย

สรุปลูกผมชอบครับ สนุกสนานชอบใจใหญ่เลย ตอนแรกแฟนก็ทักว่าให้ลูกนั่งหลังแบบนี้เขาจะอึดอัดไหม คือ ผมตัวใหญ่บังวิวลูกมิดเลย แต่ลูกก็ไม่ได้บ่นอะไร เขาก็มองวิวรอบๆ ข้างไป ปั่นในหมู่บ้านใครเห็นใครก็ทัก ‘นั่งสบายเลยนะ’ บางคนก็ชี้ชวนให้ลูกดูกลายเป็นเรื่องแปลกตาไป ก่อนที่ผมจะมารีวิวนี่ ผมปั่นไปหลายเดือนแล้วแหละ ยังไม่ให้ใครในหมู่บ้านที่ใช้ที่นั่งเด็กแบบนี้เลยเหมือนกัน

สำหรับความรู้สึกหรือสิ่งที่ควรระวังในการปั่น ถ้าเป็นกรณีของเสือภูเขา ก่อนปั่นควรลดระดับเบาะนั่งลงให้สามารถยืนคร่อมรถได้โดยที่ขาทั้ง 2 ข้างไม่ลอย สามารถยืนได้เต็มขา มีอะไรจะได้ยันตัวรถไว้ได้ไม่พากันล้มทั้งลูกทั้งพ่อ เวลาลงก็จะลำบากนิดหน่อย จากปกติก็จะวาดขาไปทางด้านหลัง พอติดที่นั่งให้ลูกก็ต้องยกขาข้ามท่อนอนซึ่งไม่ค่อยถนัดเท่าไร จะขึ้นจะลงก็ต้องระมัดระวังหน่อยเดี๋ยวจักรยานจะล้มเอาได้

bike-seat-05 copybike-seat-18

สำหรับการปั่นจักรยานพับ ปั่นได้สะดวก เรื่องของความสูงไม่ต้องกังวลอะไรมาก การขึ้น-ลงก็สะดวกเพราะไม่มีท่อนอนตรงกลางมาขวาง มีสิ่งที่ควรระวังสำหรับจักรยานพับก็คือ หน้าหรือแฮนด์จะไว เพราะแฮนด์ค่อนข้างเล็ก เวลาจะปล่อยมือหรือหันหลังไปดูรถหรือดูลูกก็ต้องระวังหน่อย ต้องทรงตัวดีๆ

bike-seat-20

อีกสิ่งที่ต้องระวังทั้งเสือภูเขาและจักรยานพับก็คือ หน้าเหิน เวลาติดตั้ง Bike Seat ถ้าทำได้ก็ควรวางที่นั่งมาด้านในให้ได้มากที่สุด พยายามอย่าวางให้ห้อยท้ายมากเกินไป เดี๋ยวหน้าจะลอยล้อจะยกเอาง่ายๆ หงายกันทั้งพ่อทั้งลูกอีก

หวังว่ารีวิวนี้จะมีประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบปั่นจักรยานและมีลูกน้อยนะครับ ใครมีประสบการณ์ในเรื่องนี้เข้าไปแชร์หรือพูดคุยกันได้ที่ Facebook Fanpage นะครับ ถ้ามีรูปตอนปั่นกับลูกเอามาแชร์กันบ้างก็ได้นะครับ

Comments

comments

(Visited 22,316 times, 1 visits today)

You may also like...