Audiobook หนังสือเสียงออนไลน์ ฝึกภาษาให้ลูกได้ ฟรี!

เชื่อว่าพ่อแม่หลายคนสนใจหนังสือเสียงหรือ Audiobook ที่ใช้สอนภาษาและความรู้ต่างๆ ให้กับลูกน้อย แต่ครั้นจะซื้อก็ต้องชะงักทุกที เพราะที่ขายๆ กันอยู่ตามบูธต่างๆ ในห้าง ส่วนใหญ่มักจะขายเป็นชุดใหญ่ๆ ราคาหลักหลายหมื่น 2-3 หมื่นบาทขึ้นทั้งนั้น

บทความโดย : Daddy Ai

ใจหนึ่งก็อยากให้ลูกได้สัมผัสประสบการณ์ดีๆ กับการอ่านและศึกษา Audiobook แต่ใจหนึ่งก็ต้องบอกว่าพักไว้ก่อน เพราะว่าแพงเหลือเกิน เอาเป็นว่าพ่อแม่ท่านใดสนใจที่จะให้ลูกฝึกภาษาจากหนังสือลองมาดูทางนี้ครับ

หนังสือเสียงไม่ได้มีแต่หนังสือที่เป็นเล่มๆ ที่ขายกันเป็นชุดๆ ในบูธตามห้างเท่านั้น ในโลกออนไลน์ก็มีหนังสือเสียงเหมือนกัน ที่สำคัญใช้ได้ ฟรี! เสียด้วย

เดี๋ยวนี้แต่ละบ้านต่างก็มีคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตแทบทั้งนั้น หรือไม่ก็มีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ถ้ามีอุปกรณ์ตามที่บอกไปนี้ แค่นี้เราก็ไม่พลาดโอกาสให้ลูกได้ฝึกภาษาจากหนังสือเสียงแล้วครับ

เว็บไซต์ที่ให้บริการหนังสือเสียงมีอยู่หลายแห่ง ในครั้งนี้ผมนำมายกตัวอย่างกันสักแห่งหนึ่งชื่อเว็บไซต์คือ Unite for Literacy

ถ้าใครสนใจเข้าไปที่ www.uniteforliteracy.com

การใช้งาน Audiobook ของเว็บไซต์นี้เป็นยังไงบ้างเดี๋ยวผมจะรีวิวให้ดูกัน

การใช้งานบนคอมพิวเตอร์

– เข้าไปที่เว็บไซต์ตามลิ้งค์ที่ผมบอกไว้นะครับ

– จะพบกับหน้าแรกของเว็บไซต์ ซึ่งจะมีหน้าปกหนังสือเรียงรายกันอยู่หลายเล่มพอสมควร แบ่งตามหมวดหมู่ เราสามารถเลือกหมวดหมู่ของหนังสือเสียงได้ตรงแถบไอคอนด้านบน มีทั้งหมวด Animals, Technology, Family, Friends และอีกหลายหมวด

2015-05-22_16-11-47

– นอกจากมีหนังสือให้เลือกจำนวนมากแล้ว ก็ยังมีภาษาให้เลือกอีกหลายภาษาด้วย ไม่ได้มีแต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น ถ้าต้องการเลือกภาษาให้คลิกที่ Narration ตรงไอคอนรูปโลกที่อยู่มุมบนซ้ายมือ ขอบอกว่าสำเนียงหรือการออกเสียงถูกต้องตากหลักของภาษานั้นๆ เลย มั่นใจได้ว่าลูกจะได้ซึมซับภาษาบ้างไม่น้อยก็มาก

2015-05-22_16-12-26

– เมื่อเลือกภาษาได้แล้ว ก็เลือกหนังสือที่ต้องการ หรือเมื่อเลือกหนังสือได้แล้ว อยากลองเปลี่ยนภาษาอื่นๆ ดูบ้างก็ทำได้เช่นกัน เมื่อคลิกตรงหนังสือที่ต้องการก็จะพบกับหน้าแสดงภาพและคำศัพท์ที่อยู่ในหนังสือแต่ละหน้า ให้คลิกที่ไอคอนรูปลำโพงด้านล่าง ก็จะมีเสียงพูดเป็นภาษาที่เลือกพูดออกมาให้เด็กได้ฟังและอ่านตาม

2015-05-22_16-13-532015-05-22_16-14-21

การใช้งานบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

ผมลองใช้งานบนสมาร์ทโฟน หน้าจอค่อนข้างจะเล็กไปสักหน่อย แต่ก็ใช้ได้เหมือนกันตามที่อธิบายไปด้านบน ถ้าใช้งานบนแท็บเล็ตจะสะดวกกว่า

IMG_1439 IMG_1440

IMG_1441 IMG_1442

เป็นแหล่งข้อมูลและการใช้งานดีๆ บนโลกออนไลน์ที่ไม่ควรพลาด ใช้ได้ ฟรี! และยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้เด็กได้ใช้หรือเล่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในสิ่งที่เป็นประโยชน์

พ่อแม่ท่านใดมีข้อมูล Audiobook ออนไลน์ดีๆ แบบนี้ เข้าไปแนะนำได้ที่ www.facebook.com/DaddyAi นะครับ

Comments

comments

(Visited 467 times, 1 visits today)

You may also like...