Ask-DOM สตาร์ทอัพไทยรุ่นใหม่ เลือกไมโครซอฟท์ อาชัวร์

กรุงเทพฯ 10 กรกฎาคม 2558Ask-DOM สตาร์ทอัพไทยรุ่นใหม่ที่กำลังเป็นที่จับตามอง เลือกใช้  ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ (Microsoft Azure) คลาวด์แพลตฟอร์มจากไมโครซอฟท์ ที่มีความทันสมัย ยืดหยุ่นสูง และเปิดกว้างสำหรับนักพัฒนาในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้อย่างง่ายดาย สำหรับ Ask-Dom นั้นได้ใช้ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ ในการพัฒนาและรันเอนจิน DOM เครื่องมือประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลจากเครือข่ายสังคม ออนไลน์ เพื่อช่วยให้ภาคธุรกิจและองค์กรสามารถใช้ประโยชน์จากบิ๊กดาต้า รวมถึงสามารถวิเคราะห์และคาดการณ์เทรนด์ต่างๆ ได้ ชูจุดเด่นในด้านการใช้งานที่ผู้ควบคุมระบบสามารถมอนิเตอร์โซเชียลมีเดียได้ อย่างสะดวกทุกที่ ทุกเวลา ผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น และยังสนับสนุนข้อมูลที่เป็นภาษาไทย รวมถึงภาษาพูดอีกด้วย

AskDOM คือ กลุ่มนักพัฒนาหน้าใหม่ บัณฑิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เจ้าของรางวัลชนะเลิศ ในประเภท Innovation จากการแข่งขัน Microsoft Imagine Cup Thailand 2014 โดยมีผลงานที่ใช้ในการประกวด คือ Public Eye ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นรับเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับระบบสาธารณูปโภคและการ บริการของหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงการรวบรวมเหตุด่วนเหตุร้าย เพื่อเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ ก่อนที่ทีมจะใช้โมเดลเดียวกันนี้มาต่อยอดเป็นระบบประมวลผลและวิเคราะห์ ข้อมูลจากโซเชียลเน็ตเวิร์คในชื่อ Ask-DOM ในที่สุด

นางสาวนารีรัตน์ แซ่เตียว หนึ่งในทีม อธิบายถึงหลักการทำงานของ  Ask-Domซึ่ งประกอบด้วย 2 ส่วน คือ Front-End ที่เป็นโมบายแอพพลิเคชั่น และอีกส่วนคือ Back-End ซึ่งเรียกว่า DOM (Data Opinion Mining) โดยทั้งระบบนี้จะเป็นการประมวลผลจากข้อมูลและความคิดเห็นที่เกิดขึ้นบนโซ เชียลเน็ตเวิร์ค ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรือแม้แต่เว็บคอมมูนิตี้ชื่อดังอย่าง พันทิปดอทคอม นำมาวิเคราะห์เพื่อที่จะนำมาใช้ประโยชน์กับแบรนด์สินค้าและบริการต่างๆ ว่ามีการพูดถึงในเชิงบวกหรือลบ รวมไปถึงการวิเคราะห์เทรนด์ต่างๆ

“เครื่อง มือของเราสามารถติดตามว่ามีคนพูดถึงแบรนด์ของลูกค้า บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ในด้านต่างๆ นอกจากนี้ยังแสดงผลข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์ ประกอบด้วย เทรนด์, Keyword Discovery, Sentimental Analysis, influencer scoring โดยผู้ใช้งานสามารถเพิ่มจำนวนแหล่งข้อมูลที่จะให้มอนิเตอร์ และยังสามารถใช้งานได้ผ่านทุกแพลตฟอร์ม บนอุปกรณ์ทุกขนาด จากทุกสถานที่ ทุกเวลา นารีรัตน์ กล่าว

ในขณะนี้ Ask-DOM สามารถวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบของข้อความและรูปภาพ จากโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้แก่ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม พันทิปดอทคอม เว็บล็อก และโฟร์สแควร์ ซึ่งในอนาคตทางทีมพัฒนามีแผนการที่จะเพิ่มความสามารถให้ Ask-DOM สามารถวิเคราะห์ข้อมูลประเภทอื่นๆ ได้มากขึ้น เช่น ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ แผนที่ และวิดีโอจากกล้องวงจรปิด

จุดเด่นของ Ask-DOM คือความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลในภาษา ไทย รวมทั้งภาษาพูดที่นิยมใช้บนโซเชียลมีเดีย จึงเป็นโอกาสและข้อได้เปรียบของเราเมื่อเทียบกับเครื่องมืออื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว นารีรัตน์ กล่าวเสริม

ในปัจจุบัน Ask-DOM ได้จัดตั้งขึ้นเป็นรูปแบบบริษัทโดยได้รับการสนับสนุนจากจี เอเบิล ผู้นำการให้บริการไอทีโซลูชั่นครบวงจร ในการร่วมทุนและให้คำปรึกษาทางด้านธุรกิจ รวมถึงการหาลูกค้า จนถึงขณะนี้มีธุรกิจชั้นนำหลายรายในประเทศไทยเลือกใช้ Ask-DOM เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ติดตามโซเชียลมีเดียของแบรนด์

เมื่อขนาดของธุรกิจเติบโตขึ้น จึงมีความต้องการการสนับสนุนทางเทคนิคที่แตกต่างกันไป เพื่อรองรับปริมาณลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ทีม Ask-DOM ได้พัฒนาและรันเอนจิน DOM บนไมโครซอฟท์ อาชัวร์ คลาวด์แพลตฟอร์มจากไมโครซอฟท์ ตั้งแต่พัฒนาเป็นโปรเจคต์สำหรับการประกวด Imagine Cup Thailand จนถึงในปัจจุบันที่ขนาดของงาน เปลี่ยนไปเป็นรูปแบบการให้บริการทางธุรกิจ ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ ยังคงสามารถตอบโจทย์การทำงานสำหรับนักพัฒนา

นายสิรภพ ณ ระนอง หนึ่งในสมาชิกของทีมที่รับหน้าที่ดูแลงาน Back-End ของ Ask-DOM กล่าวว่า ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ มีความยืดหยุ่นสูงกว่า เมื่อเทียบกับบริการคลาวด์อื่นๆ ความต้องการหนึ่งของเราคือฐานข้อมูล MongoDB ขนาดใหญ่ถึง 300GB ตอนที่เราลองใช้บริการของบริษัทอื่นๆ แม้จะมี MongoDB ก็ยังไม่มีแพลนเซิร์ฟเวอร์ที่ใหญ่พอ

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ ยังเปิดกว้างสำหรับนักพัฒนา เราสามารถใช้ลินุกซ์รันบน  อาชัวร์ ที่จริงแล้วเราเคยลองใช้งาน HDInsight ของอาชัวร์ แต่พบว่าตัว HDInsight จะได้เปรียบมากตอนที่ฟาร์มมีขนาดใหญ่มาก เพราะอาชัวร์จะจัดการให้เองทั้งหมด โดยเฉพาะการรันนานๆ ที่อาจจะมีข้อความเตือนมาว่าจะมีเครื่องดาวน์ในอีกสองวันข้างหน้า แต่ถ้าเป็น HDInsight ระบบก็จัดการให้เองทั้งหมด แต่ตอนนี้เรายังใช้งานทีละไม่กี่เครื่องเราจึงเลือกรันลินุกซ์เซิร์ฟเวอร์ด้วยตัวเองก่อน นายสิริภพ กล่าวเสริม

ASK-DOM เป็นเพียงหนึ่งในธุรกิจไอทีสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ที่เลือกใช้ ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ มีสตาร์ทอัพรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จและพัฒนาไปเป็นธุรกิจขนาดใหญ่อาทิ อุ๊คบี, บิลค์ ดอทคอม, บัซซี่บีส์ เป็นต้น

ประโยชน์หลักของ ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ ที่สนับสนุนการทำงานของสตาร์ทอัพ ประกอบด้วย:

·        การปรับเลือกขนาดได้ (Scalability) ตามความต้องการโดยสามารถเริ่มจากการใช้งานขนาดเล็กก่อนแล้วขยายตามควมต้องการ ซึ่งเหมาะกับกลุ่มธุรกิจที่เป็นสตาร์ทอัพอย่างมาก

·        ความคุ้มค่าในการลงทุน

·        การรักษาความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลในระดับที่สูง

·        ความเสถียรของระบบ ด้วยค่าอัพไทม์ขั้นต่ำที่ 99.95 เปอร์เซ็นต์

·        ความสามารถในการบริหารจัดการที่ดี

·        ความยืดหยุ่นในการใช้งาน ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ สนับสนุนเทคโนโลยีทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โอเพ่นซอร์ซหรือเทคโนโลยีจากไมโครซอฟท์ นักธุรกิจสตาร์ทอัพและนักพัฒนาสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆ ในการสร้าง ติดตั้ง และบริหารจัดการ แอพลลิเคชั่น ในรูปแบบต่างๆ ที่ต้องการ

ไมโคร ซอฟท์ อาชัวร์ เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้าง และมีความยืดหยุ่น ให้กับนักพัฒนาสามารถเริ่มต้นจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่คุ้นเคย และใช้ทักษะที่ถนัด นักพัฒนาจะได้รับประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมและการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์  นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ ยังเปิดรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆ ทำให้นักพัฒนาสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นบนความหลากหลายของแพลตฟอร์มและ ซอฟต์แวร์ต่างๆ  เช่น ภาษา Java และ .Net ที่เป็นที่นิยมใช้ในหมู่นักพัฒนาแอพสำหรับองค์กร  แต่ขณะเดียวกันก็ยังสามารถใช้งาน PHP Python และภาษาอื่นๆ  ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น  ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ สนับสนุนภาษาเหล่านี้และภาษาอื่นๆ  อีกมากมาย และล่าสุดไมโครซอฟท์ อาชัวร์ยังสนับสนุนการทำงานบน CoreOS Linux ซึ่งนับเป็นการสนับสนุนครั้งที่ 5 ของลีนุกซ์บนอาชัวร์ต่อจาก CentOS, Oracle Linux, Suse, และ Ubuntu ปัจจุบันกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้งานอาชัวร์ ล้วนทำงานอยู่บนลีนุกซ์

ไมโครซอฟท์  ยังคงเดินหน้าสนับสนุนกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพไอทีในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะการสร้างศักยภาพการแข่งขันเตรียมความพร้อมเข้าสู่ดิจิทัลอิโคโนมี และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีที่กำลังจะมาถึง ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ คือ บริการคลาวด์ที่เหมาะสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ และยังเป็นบริการคลาวด์แพลตฟอร์มเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการจัดอันดับโดยการ์ทเนอร์ ให้เป็นผู้นำด้านบริการด้านโครงสร้างขั้นพื้นฐาน (infrastructure-as-a-service IaaS) และบริการด้านแพลตฟอร์ม (platform-as-a-service PaaS) นอกจากนี้ จากผลสำรวจล่าสุดโดยสถาบันไอเอ็มซี ประเทศไทย  ว่าด้วยความพร้อมด้านคลาวด์คอมพิวติ้งในประเทศไทยปี 2557 ไมโครซอฟท์ อาชัวร์ จัดเป็นบริการคลาวด์อันดับต้นๆ ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้งานในประเทศไทย

Comments

comments

(Visited 67 times, 1 visits today)

You may also like...