Alfresco’s Resort and Restaurant ที่พักหลักร้อย ริมหาดสามร้อยยอดที่เงียบสงบ

พยายามจะหาโอกาสไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อที่จะได้มีรีวิวมาแชร์กันในส่วนของ Travel แต่ด้วยงานและเวลาอาจจะไม่ค่อยได้ไปไหนสักเท่าไร เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมากับช่วงของวันหยุดยาวในวันเข้าพรรษาจึงถือเป็นโอกาสดี โดยเป้าหมายการเดินทางในครั้งนี้คือ หาดสามร้อยยอด

บทความโดย : Daddy Ai

ด้วยความที่เป็นวันหยุดยาวและจองที่พักแบบกระทันหันจึงเป็นธรรมดาที่จะหาที่พักได้ไม่ง่ายนัก ที่พักดีๆ ที่มีคนรีวิวเอาไว้ กะว่าจะไปตามรอยถ้าไม่เหลือห้องว่างก็จะปรับราคาขึ้นค่อนข้างสูงด้วยว่าเป็นช่วงเทศกาล แต่ก็ใช่ว่าที่พักจะไม่มีเสียทีเดียว ถ้าไม่เลือกมาก และไม่ได้คาดหวังจะต้องหรูหรา ต่อให้เดินทางไปถึงที่แล้วหาเอาดาบหน้าอย่างไรเสียก็ต้องมีที่นอน (สิน่า)

หลังจากหาที่พักอยู่ 2-3 วันก่อนที่จะถึงวันหยุดสุดท้ายก็ได้ที่พักที่คิดว่า (น่าจะ) โอเค เป็นที่พักหลักร้อย ถ้าไม่ดีหรือถึงขั้นแย่จริงๆ อย่างน้อยค่าที่พักก็ไม่ถึงพัน แต่ถ้าดีขึ้นมาก็ถือว่าคุ้มมากๆ

ที่พักที่ได้ในทริปนี้คือ Alfresco’s Resort and Restaurant เป็นรีสอร์ทเล็กๆ ที่อยู่ริมหาดสามร้อยยอด แต่ว่าตัวที่พักไม่ได้ติดหาดเสียทีเดียว เข้าซอยไปหน่อย อยู่ห่างจากหาดประมาณสัก 200 เมตรเห็นจะได้ ก็ไม่ได้ไกลสักเท่าไร ราคาห้องพักที่ได้จากการจองผ่าน Agoda คือ ห้องละ 750 บาท/คืน พร้อมอาหารเช้า เป็นห้องสำหรับพัก 2 คน แต่มาทราบในวันที่เดินทางไปถึงทางรีสอร์ทบอกว่าถ้าจองตรงกับทางรีสอร์ท ค่าห้องจะอยู่ที่ 700 บาท/คืน

IMG_2609

การเดินทางไปหาดสามร้อยยอด

พูดถึงการเดินทางก่อนแล้วกัน เผื่อว่าใครยังไม่เคยไปและสนใจจะไปพักผ่อนที่นี่ดูบ้าง ผมเองเคยไปปราณบุรีมาบ้างแล้ว แต่ก็หลายปีมาแล้ว ไปอีกทีคราวนี้ก็ลืมๆ ถนนหนทางไปแล้วล่ะ จำได้แค่ลางๆ ในบางจุด แต่หาดสามร้อยยอดเลยนี่ยังไม่เคยไปเลย นี่ถือเป็นครั้งแรกต้องบอกว่าประทับใจมาก ชอบมากเลย ครั้งต่อไปคิดว่า ถ้าคิดจะไปทะเลโซนนี้อีก ยอมขับรถไกลอีกหน่อย ขับเลยหัวหินมาพักที่นี่ดีกว่า

การเดินทางจากแถวๆ พุทธมณฑลสาย 4 ใช้เส้นทางพระราม 2 มุ่งหน้าจังหวัดเพชรบุรี วิ่งเส้นเพชรเกษม (AH2) มุ่งหน้าลงใต้ จนถึงหาดสามร้อยยอดระยะทางประมาณ 240 กิโลเมตร ถ้าจับระยะทางจากแยกที่จะเบี่ยงซ้ายเข้าหัวหินถึงสามร้อยยอดรู้สึกจะประมาณ 50 กิโลเมตรแค่นั้น เรียกว่าไม่ไกลเลย ย่ิงช่วงนี้รถไม่ค่อยติดด้วยขับแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว

จากแยกที่จะเบี่ยงซ้ายเข้าหัวหิน ถ้าจะไปสามร้อยยอดไม่ต้องเบี่ยงซ้าย ให้มุ่งหน้าไปประจวบฯ ขับตามทางไปเรื่อยๆ จะเจอทางแยกให้เลี้ยวขวาไปตามป้ายที่บอกทางไป ปราณบุรี ขับไปเรื่อยๆ ให้สังเกตซ้ายมือจะมีโลตัสปราณบุรี ตรงนั้นจะเป็นแยกไฟแดงพอดี ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างโลตัส แล้วขับไปตามทางอีกเรื่อยๆ เข้าไปลึกอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าจากตรงนี้ให้โทรสอบถามทางกับทางรีสอร์ทอีกที เรียบหาดสามร้อยยอดมีที่พักอีกหลายแห่ง เลือกหาตามใจชอบ

หาดสามร้อยยอด เหมาะกับการพักผ่อนกินลมชมทะเล

ถ้าหากการไปทะเลมีเป้าหมายเพื่อจะไปลงเล่นน้ำ หาดสามร้อยยอดอาจไม่ใช่จุดหมายที่ดีนัก แต่ถ้าหากต้องการไปทะเลเพียงเพื่อการสัมผัสบรรยากาศ เดิน นอน นั่งกินลมชมวิว ฟังเสียงคลื่น นอนมองฟ้า มองทะเล หากสามร้อยยอดนี่ผมว่าโอเคเลย

เหตุที่ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำไม่ใช่หาดไม่สะอาด หาดที่นี่สะอาดสะอ้านดี แม้ว่าจะไม่ใช่หาดทรายขาว แต่ก็สะอาดตามธรรมชาติ คลื่นไม่แรง แต่ว่าลงไปเล่นอาจจะเล่นได้ไม่สบายใจ ที่ซ้ำร้ายอาจไม่สบายตัวเพราะมีแมงกะพรุนกระจายอยู่ประปราย ใครไม่กลัวหรือไม่แพ้ จะลงเล่นก็ได้ แต่ถ้าใครแพ้แล้วเกิดไปโดนขึ้นมาล่ะก็ได้คันคะเยอแน่ๆ

ที่พักและชายหาดในละแวกนี้ ที่พักจะไม่ได้อยู่ติดหาดเสียทีเดียว จะมีถนนคั่นตลอดแนว ที่พักที่ว่าติดหาดคืนที่พักที่อยู่ติดถนนเรียบหาดเลย แต่ต้องเดินข้ามถนนไป แต่ก็เป็นถนนเล็กๆ วิ่งสวนกัน แม้จะมีถนนคั่นแต่บรรยากาศของหาดที่นี่ก็น่าไปพักผ่อนอยู่ดี ไม่รู้นะว่าวันอื่นๆ เป็นยังไงบ้าง แต่วันที่ไปก็เป็นวันหยุดยาว 4 วันนะ แต่ว่าคนไม่เยอะเลย เมื่อเทียบกับที่เคยไปชะอำ หัวหิน หรือเขาตะเกียบ ที่นี่ดูเงียบสงบจนน่าแปลกใจ

ถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันธรรมดา คงเงียบมากเลย แต่จากที่สอบถามร้านมินิมาร์ทริมหาดบอกว่าวันที่ผมไปน่ะคนเยอะอยู่นะ และเท่าที่ดูๆ รีสอร์ทโดยรอบรถก็จอดกันเต็มนะ แต่ที่ชายหาดคนไม่มาก ไม่หนาแน่น บรรยากาศสบายๆ ไม่พลุกพล่านเลย ทำให้ค่อนข้างพอใจและประทับใจกับทริปนี้ทีเดียว

Alfresco's Resort and Restaurant 14 copy

เป็นอีกหาดที่บรรยากาศดี เหมาะแก่การเดินเล่นกินลมชมวิว

Alfresco's Resort and Restaurant 13 copy

ถนนเรียบหาด ถนนสวย รถไม่พลุกพล่าน มีเลนจักรยานด้วย

Alfresco's Resort and Restaurant 15 copy

รีสอร์ทในละแวกนั้นที่อยู่ริมหาด

Alfresco's Resort and Restaurant 16 copy

รีสอร์ทนี้ก็สวยน่าพักไม้แพ้กัน มีโอกาสไปอีกจะลองไปพักที่นี่ดูบ้าง

รีวิวที่พัก Alfresco’s Resort and Restaurant

ถ้าใครจะไปเที่ยวหาดสามร้อยยอดแต่ไม่อยากจะเสียเงินกับค่าที่พักที่สูงเกินไป เอาแค่พอพักได้ หรือไปในช่วงเทศกาลแล้วหาที่พักไม่ได้แล้ว จะลองแวะมาดูที่พักที่นี่ดูก็ได้ที่ Alfresco ซึ่งมีราคาค่าพักต่อคืนเพียงหลักร้อยเท่านั้น แถมยังมีอาหารเช้าให้ด้วย

เหตุที่ อัลเฟรสโก รีสอร์ท แอนด์ เรสโตรองต์ มีราคาไม่แพงเป็นเพราะรูปแบบของรีสอร์ทที่ไม่ได้ตกแต่างหรือสร้างด้วยรูปแบบที่อลังการอะไร เป็นบังกะโลหลังๆ แบบง่ายๆ ห้องขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ เพียงพอสำหรับ 2 คนพักได้แบบไม่อึดอัด และอีกปัจจัยหนึ่งคือ Alfresco ไม่ได้ตังอยู่ริมถนนเรียบหาด แต่ต้องเข้าซอยไปประมาณ 200 เมตร

แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่ได้พลุกพล่านการเดินจากรีสอร์ทออกมาที่ชายหาดสำหรับผมมองว่าเป็นการเดินเล่นแบบชิวๆ ถ้าไม่ติดว่าจะต้องนอนมองทะเล เข้าซอยแค่นี้ถือว่าไม่ใช่ปัญหาอะไร อย่างมากตอนเย็นของวันที่ไปพัก ก็เดินออกมาสัมผัสบรรยากาศ หาอาหารกินสักหน่อย วันรุ่งขึ้นถ้าตื่นเช้าจะเดินออกไปหาดอีกสักรอบก็ไม่ใช่ปัญหา ดีเสียอีกได้ออกกำลังกาย

ทีนี้มาว่ากันถึงภายในรีสอร์ทเองและห้องพัก สภาพพื้นที่ภายในรีสอร์ท ไม่เชิงว่าเป็นรีสอร์ทปิดที่เป็นรั้วรอบขอบชิดเสียทีเดียว จะเป็นลักษณะที่สร้างกลมกลืนอยู่กับพื้นที่ของชาวบ้านแถวนั้น แต่ก็ไม่ได้มีบ้านเรือนของชาวบ้านอยู่ใกล้ๆ หรือติดกันนะ เพียงแต่รั้วที่กั้นระหว่างพื้นที่ของรีสอร์ทกับพื้นที่อื่นไม่ได้เป็นกำแพงทึบๆ ที่ดูเป็นส่วนตัว เป็นเพียงรั้วลวดหนามเท่านั้น บางด้านก็ไม่มีลวดหนามเลย มีเพียงเสารั้วตั้งโด่ๆ เดินเข้าเดินออกได้เลย แต่คงไม่มีใครเดินเข้าๆ ออกๆ เป็นเวลาเล่นหรอกมั้ง

บรรยากาศภายในรีสอร์ทร่มรื่นดี เป็นความร่มรื่นแบบบ้านๆ ธรรมชาติๆ ส่วนของตัวอาคารของ Alfresco’s Resort and Restaurant จะเป็นบังกะโลชั้นเดียวทั้งหมด เป็นแบบบ้านหรือห้องแฝด คือหลังหนึ่งแบ่งเป็น 2 ห้อง มีอยู่ด้วยกัน 2 แถวๆ ละ 4 หลังเห็นจะได้

Alfresco's Resort and Restaurant 45 copy

Alfresco's Resort and Restaurant 41 copy

ลักษณะบังกะโลของ อัลเฟรสโก รีสอร์ท แอนด์ เรสโตรองต์

Alfresco's Resort and Restaurant 32 copy

บังกะโลแบ่งเป็น 2 แถว

Alfresco's Resort and Restaurant 42 copy

ถนนหน้ารีสอร์ท เดินไปประมาณ 200 เมตรก็ถึงชายหาดแล้ว

ภายในห้องเป็นห้องแบบธรรมดามากๆ ความสะอาดไม่ถึงกับสกปรกจนอยู่ไม่ได้หรือร้องยี้ แต่ก็ไม่ได้สะอาดเอี่ยมมาก สภาพห้องและอุปกรณ์เครื่องใช้เป็นไปตามสภาพและอายุการใช้งาน ทีวีก็เป็นทีวีจอนูนธรรมดาๆขนาด 14 นิ้ว เครื่องจิ๋วๆ แต่ว่าไม่ได้นะเห็นเล็กๆ แบบนั้นนะชัดแจ๋ว ตู้เย็นบางห้องมี บางห้องไม่มี ตาดีได้ ตาร้ายก็อด เครื่องทำน้ำอุ่นบางห้องใช้ได้ บางห้องใช้ไม่ได้

Alfresco's Resort and Restaurant 60 copy

สระว่ายน้ำของรีสอร์ท

ด้านหน้ารีสอร์ทจะเป็นส่วนของฟร้อนและร้านอาหาร รวมถึงบาร์เบียร์ด้วย ช่วงบ่ายๆ เย็นๆ จะเห็นฝรั่งต่างชาติแวะเวียนมากินข้าวไม่ก็จิบเบียร์กันเป็นเนืองๆ และที่น่าสนใจ แม้จะเป็นรีสอร์ทหลักร้อยแต่ที่นี่ก็มีสระว่ายน้ำไว้ให้บริการด้วยนะ

แต่ว่าเป็นสระเล็กๆ ไม่แน่ใจว่าขนาดสักเท่าไร เปรียบเทียบง่ายๆ ขนาดประมาณสระส่วนตัวที่มีให้บริการอยู่ในรีอสร์ทใหญ่ๆ หรูๆ ที่ห้องพักบางห้องจะมีสระว่ายน้ำส่วนตัวไว้ให้ประมาณนั้นแหละ ถ้าต้องเล่นร่วมกับคนอื่นอาจไม่น่าเล่นสักเท่าไร ส่วนตัวผมมองๆ ดูแล้ว ถ้าจะต้องให้ลงเล่นกับคนอื่นที่ไม่รู้จักคงไม่เล่นดีกว่า แต่ถ้าไปกันๆ หลายๆ คน ไปกันเป็นก๊วนเป็นครอบครัว แม้สระจะเล็กแต่ก็น่าสนุกดี อย่างวันที่ไปผมไปกันครอบครัวใหญ่ จองห้องพัก 5 ห้อง เรียกว่าห้องพักเกือบทั้งแทบเป็นคนในครอบครัวเดียวกันหมด สระว่ายน้ำจึงเป็นเหมือนสระส่วนตัวไปโดยปริยาย ตอนที่ลงเล่นช่วงค่ำๆ อารมณ์ประมาณว่ามีปาร์ตี้ริมสระ

ที่นี่ถ้าไปกันเป็นครอบครัวผมว่าเข้าท่าดีนะ แต่ถ้าไปกันแค่ 2 คน ห้องเดียว จะดูวังเวงไปสักหน่อย โดยเฉพาะถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลคงเงียบเหงาน่าดู !!!

ตอนแรกที่รู้ว่ามีอาหารเช้าคิดว่าคงเป็นแบบอเมริกันเบรคฟาสต์แบบจานเดียวง่ายๆ ไข่ดาว ไส้กรอก ไม่ก็ข้ามต้มสักถ้วย แล้วก็มีชากาแฟแค่นั้น แต่อาหารเช้าที่รีสอร์ทจัดไว้ให้ในวันนั้น ไม่รู้เพราะเป็นช่วงที่มีคนเข้าพักเต็มหรือเปล่า ถึงได้ทำไว้แบบบุฟเฟ่ต์ แม้จะไม่ได้หวือหวาอะไร ก็แค่ข้าวผัด แฮม ขนมปังปิ้ง แยม เนย ชา กาแฟ นม คอนเฟล็ก แต่ก็เติมไม่อั้น

ไปพักที่หาดสามร้อยยอดแค่คืนเดียว วันรุ่งขึ้นตื่นนอน กินข้าวเช้าเสร็จก็ขับรถกลับกรุงเทพเลย ออกจากที่นั่นตอน 11 โมง กลัวว่าถ้าโอ้เอ้ เดี๋ยวบ่ายๆ เย็นๆ รถจะติด เลยไม่ได้แวะเที่ยวที่ไหนอีก …เอาไว้เจอกันใหม่ทริปหน้าครับ

Comments

comments

(Visited 416 times, 1 visits today)

You may also like...