AIS Fibre รีวิวการติดตั้งและใช้งาน

กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นพร้อมๆ กับการให้บริการที่เริ่มแพร่หลายสำหรับบริการอินเทอร์เน็ตบ้านแบบไฟเบอร์ (Internet Fiber Optic) ซึ่ง (คาดว่า) มีความเร็วและแรงกว่าอินเทอร์เน็ตแบบ ADSL แบบที่ใช้กันอยู่เอไอเอสเป็นผู้ให้บริการรายหนึ่งที่เข้ามาสู่การให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือไฟเบอร์ ในชื่อบริการ AIS Fibre จากที่รอการเปลี่ยนระบบจากผู้ให้บริการเดิมที่ใช้งานอยู่ค่ายหนึ่งมาร่วมปี มีการติดต่อสอบถามอยู่หลายครั้งได้รับคำตอบว่ายังไม่มีคู่สายเข้าไปยังหมู่บ้าน หากลูกค้าต้องการใช้งานให้รวมตัวกันให้ได้สัก 15-20 คนขึ้นไป ทางบริษัทจึงจะดำเนินการเรื่องคู่สายเข้าไปยังหมู่บ้านให้

ได้ยินอย่างนั้นรู้สึกผิดหวังเล็กน้อยที่ค่ายใหญ่ซึ่งใช้บริการมานานไม่อำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ ทั้งที่หมู่บ้านโดยรอบที่ติดกันต่างก็ได้รับการเปลี่ยนระบบไปหมดแล้ว จนวันหนึ่งทางเอไอเอสได้ติดต่อนิติฯและเข้าไปเปิดบูธรับสมัครสมาชิกในหมู่บ้านจึงได้ฤกษ์เปลี่ยนระบบกับเขาไปใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสักที

AIS Fibreกับแพ็กเกจที่ให้บริการ

ถ้าจำไม่ผิดแพ็กเกจที่มีให้เลือกตอนนั้นคือ…

  • 15/5 Mbps : 590 บาท
  • 20/7 Mbps : 750 บาท
  • 50/10 Mbps : 888 บาท

แพ็กเกจที่ผมเลือกคือ 15/5 คือ ดาวน์โหลด 15 เมก และอัปโหลด 5 เมก โดยได้รับโปรโมชัน 2 รายการคือ…

  • ลดค่าบริการเหลือ 100 บาท เป็นระยะเวลา 6 เดือน
  • ได้รับเครื่อง Play Box ฟรี
  • ได้รับสิทธิ์ดู HOOQ รายการภาพยนตร์ใน Play Box ฟรี 1 เดือน

ถ้าเลือกแพ็กเกจ 20 เมกขึ้นไปจะได้แอคเซสพ้อยต์เพื่อช่วยขยายสัญญาณภายในบ้านเพิ่มอีก 1 ตัว

ผมตัดสินใจเลือกแพ็กเกจ 15 เมกซึ่งเป็นแพ็กเกจเริ่มต้น ตอนแรกคิดว่าจะลองแพ็กเกจ 20 เมกเพราะสนใจแอคเซสพ้อยต์อยู่เหมือนกัน แต่พนักงานบอกว่าการใช้บริการ AIS Fibre สามารถอัปเกรดแพ็กเกจให้สูงขึ้นได้ แต่ลดแพ็กเกจให้ต่ำลงไม่ได้ จึงคิดว่าทดลองใช้จากแพ็กเกจเริ่มต้นดีแล้วกัน

ในการติดตั้งช่างที่มีติดตั้งก็จะเป็นเอาต์ซอสต์เหมือนกับค่ายอื่นๆ แต่อาจจะยังดูไม่มาตรฐานเท่าไรนักในเรื่องของการแต่งกาย แต่โชคดีว่าช่างที่มาติดตั้งให้ผมให้บริการที่ดีทีเดียว พูดจาสุภาพ และให้คำแนะนำในการติดตั้งที่ดี และไม่เกี่ยงหรือบ่ายเบี่ยงที่จะติดตั้งในจุดที่ลูกค้าต้องการ พูดง่ายๆ คือ ไม่ใช่ว่าสักแต่ว่าติดๆ ให้เสร็จๆ ไป

พวกสายต่างๆ เช่นกล่องที่เป็นจุดเชื่อมต่อสายภายในบ้าน หรือตัวสายสัญญาณที่ต่อไปยังเร้าเตอร์จะเป็นคนละแบบกับของ ADSL เลย แตกต่างกันใช้ด้วยกันไ่ม่ได้เลย แต่รูปแบบและวิธีการเดินสายก็เหมือนๆ กัน ใช้เวลาติดตั้งนานพอสมควร ประมาณ 3 ชั่วโมงเห็นจะได้ เพราะช่างต้องไปลากสายจากคู่สายที่หน้าหมู่บ้านโน่นเลย แค่เฉพาะการลากสายก็ใช้เวลานานเป็นชั่วโมงแล้ว ติดตั้งสายภายในอีก และตั้งค่าเร้าเตอร์ กับกล่อง Play Box อีก จึงใช้เวลานานสักหน่อย

IMG_6423

มาถึงการใช้งานจริงกันบ้าง ตอนที่มาเขียนรีวิวนี้ผมใช้บริการ AIS Fibre มาแล้วเป็นเวลา 2 รอบบิล หรือประมาณ 2 เดือนเศษๆ

หลังจากที่ติดตั้งเสร็จช่างที่ติดตั้งทำการทดสอบสัญญาณทันที สัญญาณที่ขึ้นจากการเทสต์แสดงค่า Ping 3 ms : Download 16.73 Mbps : Upload 5.73 Mbps เรียกว่าสัญญาณมาเต็มมาก ตอนที่เห็นระดับสัญญาณนี่ยิ้มเลย คิดว่าสมหวังแล้วเราได้ใช้อินเทอร์เน็ตดีๆ เสียที อีกทั้งได้สปีดเร็วขึ้นจากเดิมที่ใช้อยู่ 13 Mbps ในอัตราค่าบริการที่เท่ากัน ค่าอัปโหลดนี่ต่างกันมาก

แต่เมื่อช่างกลับไปหลังจากที่ติดตั้งเสร็จในช่วงบ่ายสามโมง ตกเย็นประมาณสัก 1 ทุ่ม เป็นเวลาที่ผมยังคงต้องทำงานและใช้อินเทอร์เน็ตอยู่เป็นประจำเกือบทุกวันจนถึงประมาณ 5 ทุ่มหรือเที่ยงคืน ปรากฏว่าใช้งานแทบไม่ได้เลย ลองเช็คสัญญาณดูด้วยตัวเองพบว่าค่า Download ตำ่ลงอย่างน่าใจหายอยู่ที่ประมาณ 1-5 เมกแค่นั้น บางช่วงต่ำกว่าเมกเสียด้วยซ้ำ สวิงขึ้นๆ ลงๆ ไม่สม่ำเสมอเลย ในขณะนั้นรู้สึกผิดหวังอย่างแรง ค่าอัปโหลดก็ต่ำลงมากเช่นกัน

วันรุ่งขึ้นได้ติดต่อทาง Call Center แจ้งปัญหาให้ทราบ รออยู่ประมาณ 3 วัน ก็ไม่มีการส่งช่างเข้ามา และไม่ได้รับการติดต่อที่ดีเท่าที่ควร ระหว่าง 3 วันที่รอการแก้ไข การใช้งานช่วงกลางวันจะไม่ค่อยมีปัญหาสักเท่าไร มีบ้าง แต่ก็พอทน แต่ช่วงกลางคืนนี่อาหารหนักเลย จนทำให้คิดว่าแย่แล้วเรา เปลี่ยนมาเป็นไฟเบอร์แล้วนะเนี่ยทำไมยังเจอปัญหาแบบนี้อีก

พยายามติดต่อกับทีมงาน AIS Fibre ในหลายๆ ช่องทาง กว่าจะได้รับการแก้ปัญหาเป็นที่เรียบร้อย แต่รู้สึกแปลกใจอย่างหนึ่ง ทำไมที่นี่เขาไม่มีทีมช่างวิ่งเซอร์วิสหรือแก้ไขปัญหาหน้างานเลยนะ รออยู่ 2-3 วันก็แล้ว

สรุปผมเจอปัญหาเรื่องสัญญาณอยู่ประมาณ 5 วันเห็นจะได้ แต่หลังจากนั้นจนถึงตอนที่มาเขียนรีวิวนี้ การใช้งานถือว่านิ่งและเสถียรในระดับที่น่าพอใจ ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องเป็นอย่างดี ให้เพื่อนบ้านทดลองใช้งานต่างก็บอกว่าสัญญาณเร็วดี ก็ได้แต่หวังว่าจะดีแบบนี้ต่อไป เพราะถ้ามีปัญหาไม่ค่อยแน่ใจนักว่าทางเอไอเอสได้เตรียมการเรื่องการเซอร์วิสไว้ดีแค่ไหน

> รีวิวกล่อง Play Box คลิกเลย

Comments

comments

(Visited 12,485 times, 1 visits today)

You may also like...